Books – Năng đoạn kim cương

Về cuốn sách Năng Đoạn Kim Cường…

Lời giới thiệu

Năng đoạn kim cương thực sự là cuốn cẩm nang, nói đúng hơn là bảo bối cho bất cứ nhà lãnh đạo hay doanh nhân nào.

Không chỉ đọc một lần, Phó giám đốc FPT nghiền ngẫm và mang ứng dụng ngay vào tập đoàn FPT, kết quả ngoài sự mong đợi. Mỗi lãnh đạo cần có tâm sáng, trí sáng như kim cương.

Lãnh đạo luôn nên học kim cương ở tính cứng, rắn, quyết liệt. Mỗi lãnh đạo cần nhớ rằng:

  • Mình, cơ quan mình, doanh nghiệp mình quý như kim cương, có giá như kim cương.
  • Khách hàng, đối tác của mình là kim cương.
  • Mỗi đồng nghiệp, mỗi nhân viên của mình chẳng khác gì viên kim cương quý giá.

Là nhà lãnh đạo tốt không khó nhưng muốn là nhà lãnh đạo xuất sắc không thể thiếu trí tuệ kim cương.

Lời nói đầu: Đức Phật và doanh nghiệp

Tác giả: Geshe Michael Roach (Geshe: Tiến sĩ Phật học)

Tập đoàn Kim cương Quốc tế Andin (Ofer & Aya) – Mỹ.

“Cuốn sách này là câu chuyện về tôi đã xây dựng đơn vị kim cương tại Andin International như thế nào khi sử dụng những nguyên tắc được thu thập từ trí tuệ xưa cổ của Phật giáo, từ cái không có gì thành một hoạt động khắp thế giới sinh nhiều triệu đô la mỗi năm. Tôi không làm như thế một mình,cũng không phải các quan điểm của tôi là những quan điểm độc nhất mà chúng tôi theo, nhưng tôi cóthể nói rằng phần lớn những quyết định và chính sách trong đơn vị của chúng tôi trong suốt thời gian tôi giữ chức Phó Chủ tịch đều được suy động bởi những nguyên tắc mà bạn sẽ tìm thấy trong cuốn sách này.”

Nguyên tắc 1: Làm ra tiền một cách trong sạch và lương thiện.

Nguyên tắc 2: Nên hưởng thụ tiền bạc – giữ cho tinh thần và thân thể của chúng ta được lành mạnh khi chúng ta làm ra tiền.

Nguyên tắc 3: Nhìn lại và biết rằng làm kinh doanh của bạn đã có một ý nghĩa nào đó, ý nghĩa lâu dài, để lại dấu ấn tốt cho đời.

Mục tiêu 1: LÀM RA TIỀN

Chương 1: Nơi xuất phát của trí tuệ

Trong cổ ngữ Ấn Độ, Năng Đoạn Kim Cương được gọi là Arya Vajra Chedaka Nama Prajnya Paramita Mahayana Sutra. Một quyển sách cổ của trí tuệ Phật giáo được gọi là Năng đoạn kim cương.

Năng đoạn kim cương là cuốn sách có niên đại xưa nhất thế giới. Là bản ghi chép một giáo lý do Đức Phật dạy cách đây hơn 2500 năm. Nó được ghi trên những ngọn lá bối dài. Nguyên gốc do Đức Phật giảng dạy thì bằng Sanskit (Phạn ngữ)

Chương 2: Ý nghĩa tựa đề sách

Vajra nghĩa là “Kim cương”.

Kim cương biểu hiện một năng lực tiềm tàng trong tất cả các sự vật – Tính không).

Tiềm năng trong mọi sự vật thì giống như một viên kim cương có ba tính chất.

  1. Kim cương tinh khiết, tuyệt đối trong suốt –> Năng lực tiềm tàng là vô hình.
  2. Kim cương là vật thể cứng nhất trong vũ trụ. (tự chúng chỉ có thể rạch được các viên kim cương khác khi viên kim cương bị rạch có một chiều hướng “mềm”) –> Một ẩn dụ cho một cái gì thực sự tuyệt đối.
  3. Kinh cương là tinh ròng và tuyệt đối (mảnh vụng của kim cương giống bất kì một mảnh kim cương về cấu trúc – nguyên tử carbon với cấu trúc đối xứng hoàn hảo theo mọi hướng) –> Tiềm năng cũng tinh ròng và tuyệt đối như mọi trường hợp khác.

Có 2 cách để thấy được tiềm năng trong sự vật:

  1. Đọc những giải thích về nó, tìm trong sách. –> Chương 4,5,6,7.
  2. Thiền định thâm sâu, “thấy” trực tiếp bằng con mắt của tâm. Cách 2 mạnh mẽ hơn nhiều –> Chương 9,10,11,12.

==> Kim cương là vật gần nhất với cái gì đó tối hậu, nhưng nó cũng không thể nào so sánh được với tiềm năng, vì tiềm năng là một cái gì đó thực sự tối hậu. Năng đoạn kim cương dạy về một năng lực còn tối hậu hơn cả kim cương trong thế giới quanh ta.

Chương 3: Nguồn gốc kinh Năng đoạn kim cương

Từ “một lần”: trỏ mức độ cao vời của trí tuệ Ấn Độ cổ – học thuộc lòng đúng y như một điều gì đó được nói ra và hiểu được những ý nghĩa sâu xa nhất của nó.

Kinh Năng đoạn kim cương được Đức Phật giảng dạy chỉ một lần mà thôi – là điều rất hiếm hoi và quý giá trên đời này. Để phục vụ cho đời, chúng ta phải ở trong thế gian.

Những nhà doanh nghiệp lớn nhất đều có một năng lực nội tại thâm sâu – sống một đời sống tâm linh thực sự. Năng đoạn kim cương vốn được dành cho những người này – tài năng, kiên quyết và hiểu biết.

Trí tuệ của Năng đoạn kim cương bảo rằng chính những người bị cuốn hút vào doanh nghiệp đúng là những người có sức mạnh nội tại để nắm bắt và thực hiện những thực hành thâm sâu về tâm linh.

Chương 4: Tiềm năng trong mọi sự việc

Tiềm năng trong mọi việc – KHÔNG – Bí mật của mọi thành công.

“Bạn có thể gọi cuốn kinh là một cuốn kinh, và bạn có thể nghĩ về cuốn kinh như một cuốn kinh, vì nó chưa bao giờ có thể là một cuốn kinh”.

… người đã có lòng can đảm và sự tự tin để tiến lên thiết lập những quân bình mới về lợi nhuận trong khi những doanh nhân kém trí hơn và bảo thủ hơn tụt lại đằng sau. … Những khả năng tiềm ẩn – tiềm năng trong việc mua một tòa cao ốc mới ở một nơi khác và dời công ty về đó… Điều quan trọng để hiểu ở đây là trong vấn đề cao ốc và việc mua cao ốc có mọi loại tiềm năng để trở thành việc tốt hay xấu, tất cả đều có trong cùng một lúc.

(Trong chính nó việc mua tòa cao ốc không phải là tốt cũng không phải là xấu – nó chỉ tùy thuộc vào cái nhìn của người nào. Nó sẽ là tốt đối với những ai có lợi từ nó, và sẽ là xấu đối với những người bị thiệt hại vì nó. Nhưng không có cái tốt hay cái xấu sẵn có về việc mua tòa cao ốc – nó không có tính chất ấy trong chính nó và của chính nó. Nó trống rỗng, không có tính chất nào như thế.)

Và đây chính là ý nghĩa của không: các sự việc có thể diễn ra theo một cách nào đó, không có “sự việc” nào về tòa cao ốc trong chính nó và của chính nó, nó hoàn toàn tùy thuộc vào thể cách nhận thức của chúng ta về nó.

Đây là cái tiềm năng trong các sự việc. – Khả năng tiềm ẩn và tối hậu của nó –> có thể thành công cả trong cuộc sống cá nhân và doanh nghiệp.

Chương 5: Những nguyên tắc sử dụng tiềm năng

… người gây bực bội cho chúng ta ở nơi làm việc:

  1. Tự người ấy từ phía chính mình là “trống không.”
  2. Lý do chúng ta đưa ra nhận xét phải xuất phát từ đâu đó khác. – một vấn đề của chính những nhận thức của chúng ta.

Kita welcomes your comments...

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s