Đừng Dùng Lương Để Thu Hút Dân Công Nghệ!

Bạn nghĩ thông thường khi nhảy việc, ứng viên IT thường mong muốn được tăng lương bao nhiêu? 20-50% là bình thường!

Những vấn đề nhạy cảm về tuyển dụng ngành IT…

Nghệ thuật deal lương giữa ứng viên và nhà tuyển dụng

Chiến lược thu hút và chiêu mộ nhân tài ngành công nghệ

Và cả những bí quyết để #coder không rơi vào “blacklist”…

Sẽ được chia sẻ một cách thẳng thắn nhất trong bài viết này!

Mời bạn cùng theo chân topITworks, ngồi trên “ghế nóng” cùng gặp gỡ chị Hiền Nguyễn – HR Manager – Recruitment & Training tại Robert Bosch Engineering Vietnam.


Gần 12 năm chinh chiến trong nghề nhân sự cùng các tên tuổi công nghệ lớn tại Việt Nam như Bosch, Harvey Nash, Gameloft, FPT,… Hiền đã có cơ hội tiếp xúc, nắm bắt để rồi đam mê khi được làm việc với những ứng viên – nhân tài ngành công nghệ thông tin và viễn thông tại Việt Nam.

Phụ trách mảng tuyển dụng & đào tạo, phát triển hình ảnh công ty và hoạt động gắn kết nhân viên, đó là cơ duyên để Hiền thấu hiểu được những khoảng cách trong mối quan hệ giữa ứng viên công nghệ và nhà tuyển dụng. Từ đó có thể duy trì và phát triển những chính sách để thu hút và giữ chân nhân tài, cũng như tư vấn để họ tìm được công việc phù hợp xứng đáng với năng lực của bản thân.


BÉN DUYÊN VỚI CÔNG NGHỆ

Công nghệ – Hiền xem đó là một cơ duyên.

Trong suốt hành trình nghề nghiệp vừa qua, cơ hội đến với Hiền thực ra liên tiếp là ngành công nghệ, càng làm việc cùng nhau nhiều Hiền càng mang trong mình một đam mê nhiều hơn khi làm việc và tiếp xúc với dân công nghệ. Cho đến thời điểm hiện tại, Hiền hài lòng với những gì mình làm được và được làm. Nói vậy không có nghĩa là Hiền đang dừng chân. Mỗi ngày trôi qua, mỗi công việc Hiền làm đều là một sự trải nghiệm, làm giàu thêm cho nghề và cách nhìn cuộc sống qua con mắt của người làm nhân sự, mà không một ai nên cho phép mình lãng phí. Bạn đồng ý không?


LÀM TUYỂN DỤNG NGÀNH IT. KHỔ HAY SƯỚNG?

1

Có gì thuận lợi hơn những ngành khác?

Thị trường việc làm ngành IT là một đấu trường hấp dẫn, dành cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng.

– Mọi người sẽ phải đồng ý với Hiền về điều này: ứng viên ngành IT có cơ hội trên toàn cầu. Dù bạn tốt nghiệp tại đâu, đang sống tại Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào, cơ hội việc làm của bạn có giá trị trên toàn cầu. Đây cũng là một điểm thuận lợi cho người làm tuyển dụng: có thể tìm kiếm và chiêu mộ ứng viên từ bất cứ đâu!

– Ứng viên ngành IT có khả năng nghiên cứu cực kỳ tốt, bản thân họ luôn chủ động và linh động phát triển năng lực bản thân để đáp ứng nhu cầu của thị trường và nhà tuyển dụng.

– Hiền đã có cơ hội gặp gỡ rất nhiều ứng viên trong ngành, một điểm chung (và là điểm cộng) rất lớn của họ: khả năng tư duy logic cực kỳ tốt. Không quá khó khăn để họ nhận ra đâu là cơ hội tốt dành cho họ, việc của người làm tuyển dụng cũng vì vậy có phần thuận lợi hơn!

– May mắn của Hiền là được trải nghiệm cùng những công ty phát triển nhanh, mạnh và tập đoàn công nghệ lớn, họ luôn có những chính sách đãi ngộ phù hợp và chương trình để đào tạo phát triển năng lực – kỹ năng cho nhân viên. Điểm yếu của #developer là thiếu kỹ năng mềm – và lợi thế của Hiền, là có thể cho họ điều đó!

Đương nhiên sẽ có những bất lợi?

hienbosch-2

Báo chí nói hằng ngày, và ai cũng có thể nhận ra: cầu lớn hơn cung rất nhiều. Cơ hội việc làm gia tăng, dự án đổ về liên tục, nhưng nhân lực chưa bao giờ đủ để đáp ứng. Và đây là những hệ luỵ đi kèm:

– Quá nhiều cơ hội và lựa chọn, ảnh hưởng đến suy nghĩ và định hướng về sự nghiệp của #developer. Họ dễ nản chỉ, thích thay thay đổi, ít gắn bó với công ty. Điều này gây biến động nhân sự và ảnh hưởng đến chiến lược dài hạn của nhà tuyển dụng.

– Đối thủ cạnh tranh ngày càng nhiều. Một số công ty mới xuất hiện, họ có thể dùng lương để chiêu dụ, gây biến động thị trường, mà chưa quan tâm đủ đầy cho tương lai dài hạn của #developer.

– Khi xung quanh có nhiều người ra đi, đến với những cơ hội “có vẻ” tốt hơn, #developer dễ bị lung lạc tinh thần, xu hướng “nhảy việc” cũng từ đó mà tăng lên.

Bên cạnh đó, ứng viên ngành công nghệ đa phần bị hạn chế về kỹ năng mềm, yếu ngoại ngữ, hoặc không đủ kiên nhẫn, chưa tự tin khi thương thuyết với các dự án quốc tế. Hiền áng chừng khoảng 30-40% ứng viên rớt phỏng vấn với khách hàng vì lý do này.


ỨNG VIÊN IT TRONG MẮT NHÀ TUYỂN DỤNG

Chị có 10 giây để nói lên suy nghĩ của mình về dân IT?

Hiền sẽ nói về 3 điểm dễ nhận thấy nhất ở đa phần ứng viên ngành này:

1. Họ ít nói, kém hoạt bát hơn so với ứng viên các ngành khác, thiếu tự tin khi xuất hiện trước đám đông.

2. Họ thực sự là tuýp người khó tiếp cận, năng lượng không lan tỏa ngay từ khi chúng ta gặp, nhưng nếu biết cách chạm vào suy nghĩ của họ, bạn sẽ nhận được những chia sẻ rất chân thành.

3. Thế mạnh của họ là khả năng tư duy logic. Tuy nhiên, họ chưa thực sự tìm hiểu đầy đủ thông tin để quyết đoán trước những vấn đề quan trọng trong sự nghiệp của mình. 

hienbosch-3

Khi ứng viên đến gặp chị, họ đã có trong tay vài job offer khác. Làm cách nào để chị thuyết phục họ về với #teamHiền?

Thực tế, 70-80% ứng viên Hiền gặp đều đã có những offer khác trong tay (cười lớn). Hiền không thuyết phục họ về đội của mình, cách của Hiền là làm tốt vai trò của một người quản lý nhân sự, tôn trọng và biết cách tiếp cận để hiểu được ứng viên, sau đó chia sẻ và tư vấn để họ nhận ra đâu là cơ hội PHÙ HỢP NHẤT của họ. Và đây 5 tiêu chí Hiền vẫn thường chia sẻ:

DỰ ÁN: Ứng dụng công nghệ gì, có được tiếp cận những thiết bị mới nhất không?… Đến gặp nhà tuyển dụng, bản thân ứng viên đã xác định được mình đam mê cái gì rồi, chỉ là cần lắng nghe, xem dự án và định hướng kinh doanh của công ty có tạo điều kiện cho họ phát triển đam mê đó không thôi!

THỬ THÁCH VÀ CƠ HỘI: Dù bạn chọn một công ty phát triển sản phẩm hay dịch vụ outsoucing, phải luôn đặt rõ hướng đi để vươt qua những trở ngại trước mắt và tập trung phát triển và nâng tầm bản thân, cho dù làm công việc gì, điều quan trọng là nó phải đúng sở trường và đam mê phù hợp với mình.

LÀM VIỆC TẠI NƯỚC NGOÀI? Đó là cơ hội để bạn khám phá thế giới, và khám phá chính bản thân mình. Khi tiếp xúc với nhiều tài năng, nhiều môi trường, văn hóa làm việc khác nhau, bạn sẽ nhận ra thế mạnh thực sự của mình là gì, cần tu bổ thêm điều gì. Và, hãy gắn bó với công ty nào có kế hoạch để bạn phát triển thế mạnh đó!

CÂN BẰNG CÔNG VIỆC VÀ CUỘC SỐNG: Hiền luôn chia sẻ, và ứng viên chắc chắn cũng hiểu rõ. Lương không phải là tất cả! Một công việc phù hợp với hoàn cảnh bản thân và mong muốn cho tương lai. Bạn cũng cần nắm rõ công ty đang có chế độ chăm sóc cuộc sống của nhân viên như thế nào, giờ làm việc có linh động không? Mình có thể chăm sóc bản thân và gia đình như thế nào? Thực tế, cân bằng cuộc sống được hay không – bạn phải là người trả lời!

BEST PLACE TO WORK: Hãy định nghĩa rõ ràng, thế nào là môi trường bạn mong muốn và luôn trả lời cho câu hỏi vì sao? Với những offer đang có trong tay, đâu là cơ hội PHÙ HỢP NHẤT với bạn, một cách sâu sắc và lâu dài nhất?

3 lỗi nghiêm trọng khiến ứng viên IT bị “mất điểm” với nhà tuyển dụng?

Hiền đồng ý là các bạn không khéo léo như một số các ngành tiêu biểu khác, tuy nhiên, những điều sau đây thực sự rất căn bản, họ đều có thể nhận ra và cần thay đổi:

1. Khi nộp hồ sơ ứng tuyển, nhiều bạn chỉ gửi đúng CV của mình, không có lời lẽ giới thiệu, hoặc chỉ copy/paste cả một đoạn dài trên mạng. Đơn giản thôi, tiêu đề rõ ràng: “Job Application for Senior Java Developer” chẳng hạn, kèm theo vài dòng gọn gàng trong email khi đính kèm CV. Không khó khăn để bạn gây thiện cảm và thể hiện sự tôn trọng với người nhận hồ sơ của bạn.

2. Interview đến trễ hẹn, hoặc không đến, thậm chí không báo trước – và không đề cập hoặc không muốn nhận lỗi cho việc đó…

3. Đồng ý offer, đến ngày đầu đi làm, khi công ty đã chuẩn bị setup tất cả mọi thứ, thì bạn không xuất hiện, thông báo không đến trong ngày đi làm đầu tiên hoặc cũng không thông báo …


THỬ THÁCH KHÁCH MỜI 

hienbosch-4

topITworks sẽ đưa ra 5 tình huống khi làm việc với ứng viên, chị chỉ có 5 giây để trả lời cho mỗi tình huống.

TÌNH HUỐNG 1: Khi ứng viên tự nâng giá, và expect mức lương quá cao, chị sẽ làm gì?

Hiền sẽ vẫn ghi nhận & lắng nghe tiếp tục một cách tôn trọng. Không bao giờ mình tỏ thái độ để ứng viên biết mình tin hay không tin. Sau đó, Hiền sẽ gợi mở vài câu hỏi để quay lại thời gian làm việc trước đây của ứng viên, quá trình – và lý do để ứng viên có được mức lương cao đột biến như vậy. Hiền tin rằng, sẽ có nhiều điều thú vị được khám phá ra để đánh giá được là ứng viên xứng đáng hay ứng viên tự nâng giá bản thân. Bạn nghĩ thông thường khi nhảy việc, ứng viên IT thường mong muốn được tăng lương bao nhiêu? 20-50% là bình thường!

TÌNH HUỐNG 2: Đồng ý offer, nhưng gần đến sát ngày đi làm, ứng viên thông báo từ chối. Họ sẽ rơi vào “blacklist” của chị ngay?

Hầu như mình không có ý định đưa bất cứ ai vào “blacklist”, Hiền luôn tạo thêm cơ hội để hiểu thêm về tình huống của ứng viên. Nếu nhận ra thái độ không tôn trọng nhà tuyển dụng, không minh bạch và chuyên nghiệp trong quá trình tuyển dụng, bạn có thể đã có được tấm vé vào blacklist, không chỉ Hiền – mà cả những người làm tuyển dụng khác nữa. Tuy nhiên, nếu sau này có cơ hội khác, bạn ấy lại ứng tuyển, có thể là tại công ty này hay một công ty khác, Hiền có thể vẫn tạo cơ hội để lắng nghe, nhưng cũng tuỳ mức độ nghiêm trọng của vấn đề trước đó để đưa ra quyết định!

TÌNH HUỐNG 3: Ứng viên có quá nhiều cơ hội tốt trong tay, làm cách nào chị thuyết phục họ chọn mình?

Vẫn đóng vai trò một người tư vấn thôi! Phải là một người bạn đáng tin cậy của họ theo một cách tổng quan và khách quan nhất, hãy để họ nhận ra sự phù hợp giữa họ và công ty. Đôi khi họ bị nhầm lẫn giữa cái họ cần – và cái mà thực sự tốt cho họ. Làm tốt điều này, bản thân người làm tuyển dụng, đã ghi được một điểm nhấn với ứng viên rồi 😀

TÌNH HUỐNG 4: Chị sẽ ưu tiên cho những ứng viên xuất thân từ những công ty lớn?

Có thể, điều này hoàn toàn hợp lý thôi! Họ có khả năng bắt kịp nhanh, hiểu process, nhưng quan trọng họ phải PHÙ HỢP với nhu cầu của phía công ty và hợp với văn hoá môi trường. Còn những ứng viên khác, sẽ vẫn có nhiều cơ hội nếu họ sẵn sàng học hỏi với THÁI ĐỘ tích cực.

TÌNH HUỐNG 5: Vài lời khuyên để ứng viên xây dựng hình ảnh của mình.

1. Đừng chạy theo xu hướng và số đông, luôn ý thức và làm tốt để hoàn thiện bản thân, tạo được “thương hiệu cá nhân” và trách nhiệm của bản thân.

2. Dù đang ở bất kì vị trí nào, hay giai đoạn nào, hãy làm đúng trách nhiệm tốt nhất của mình. Bạn không biết tương lai sẽ thế nào!

3. Cố gắng mở rộng mối quan hệ, tham gia các sự kiện có liên quan, tiếp cận với diễn giả và các đồng nghiệp trong ngành, nhìn nhận bản thân, từ đó học hỏi và tiếp thu thêm kiến thức về các dự án, công nghệ mới cũng như các kỹ năng cần thiết cho chính mình.


Cảm ơn chị Hiền Nguyễn, với những chia sẻ thú vị và thẳng thắn về ứng viên – công ty và chuyện tuyển dụng ngành IT, với những kinh nghiệm chị đã gắn bó với thị trường đầy tính cạnh tranh này.

From: http://topit.vietnamworks.com/

Kita welcomes your comments...

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s