Những bức ảnh gây chấn động thế giới

Ảnh “người đàn ông rơi” thể hiện sự kinh hoàng của vụ khủng bố 11/9 hay cảnh bé gái bò về phía trại cứu trợ khi kền kền trực chờ ăn thịt em đã lột tả nạn đói tại Sudan…

1

Nhiếp ảnh gia Joe Rosenthal chụp cảnh binh sĩ Mỹ kéo cờ tại Iwo Jima, Nhật Bản trong Thế chiến II. Bức ảnh mang lại giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer cho tác giả.

2

Bức ảnh “Em bé napalm” do phóng viên ảnh Nick Ut của hãng tin AP chụp đã gây chấn động thế giới. Trong hình, cô bé Phan Thị Kim Phúc, 9 tuổi, hoảng sợ chạy đi tránh bom napalm của Mỹ tại Trảng Bàng, Tây Ninh, Việt Nam ngày 6/8/1972. Bức ảnh đã trở thành biểu tượng cho sự độc ác và tàn bạo của quân đội Mỹ trong chiến tranh tại Việt Nam.

3

Richard Drew vô tình ghi lại được khoảnh khắc một người đàn ông lao khỏi Trung tâm Thương Mại Thế giới (WTC) tại New York (Mỹ) khi xảy ra vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Theo ước tính, khoảng 200 người đã ngã hoặc nhảy từ trên nóc tòa nhà WTC xuống đất sau khi 2 máy bay do những kẻ khủng bố khống chế đâm vào các tòa tháp. Cho tới nay, danh tính “người đàn ông rơi” trong bức ảnh của Richard vẫn là bí ẩn.

4

Nụ hôn của chàng lính Hải quân Mỹ với cô gái tại quảng trường Thời đại đã trở thành biểu tượng của sự sum họp sau Thế chiến II. Tác giả Alfred Eisenstaedt chụp khoảnh khắc này vào ngày Phát xít Nhật đầu hàng.

5

Bức ảnh của nhà báo Shannon Hicks ghi lại thời điểm cảnh sát hộ tống học sinh ra khỏi trường tiểu học Sandy Hook tại khu Newtown, bang Connecticut, sau vụ xả súng đẫm máu ngày 14/12/2012. Theo chia sẻ của Hicks, anh chụp bức ảnh này vì nghĩ rằng “đó là khoảnh khắc quan trọng”. Bức hình sau đó xuất hiện trên trang nhất của nhiều tờ báo, tạp chí quốc tế.

6

Ngày 6/5/1937, Sam Shere ghi lại cảnh tượng khinh khí cầu nổi tiếng LZ 129 Hindenburg bốc cháy và lao xuống đất tại bang New Jersey, Mỹ, trong chuyến bay khởi hành từ Frankfurt, Đức. Tai nạn đã khiến 36 người chết và làm tiêu tan niềm tin của công chúng với những chiếc khí cầu khổng lồ, đồng thời chính thức đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên hàng không khí cầu.

7

Nhiếp ảnh gia Robert H.Jackson ghi khoảnh khắc Lee Harvey Oswald, nghi phạm số 1của vụ ám sát cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, bị bắn chết dưới họng súng của Jack Ruby khi cảnh sát dẫn độ y từ thành phố Dallas, năm 1963. Robert giành giải báo chí danh giá Pulitzer nhờ bức ảnh này.

8

Năm 1993, khi nạn đói hoành hành tại Sudan, Kevin Carter chụp cảnh một bé gái đang cố bò về phía trại cứu trợ, trong khi phía sau em, một con kền kền chờ đứa trẻ chết đói để ăn thịt. Bức ảnh mang lại danh tiếng cho Kevin nhưng cũng khiến anh hứng chịu nhiều chỉ trích.

9

Một người đàn ông bảo vệ bé Elian Gonalez, 6 tuổi, trước cuộc đột kích của cảnh sát liên bang Mỹ tại một căn hộ ở thành phố Miami, năm 2000. Gonalez đã chứng kiến cảnh mẹ của em chết đuối sau khi thuyền lật úp trong hành trình tị nạn từ Cuba tới Mỹ. Theo luật quốc tế, chính quyền Mỹ đã trao trả bé trai về với cha của em tại Cuba. Bức ảnh của Alan Diaz đã giành giải báo chí Pulitzer

10

Dorothea Lange chụp cảnh một bà mẹ cùng những đứa con đang mệt mỏi và đói năm 1936. Bức ảnh trở thành biểu tượng của Cuộc đại suy thoái trong thế kỷ 20.

11

Bức ảnh của nhà báo Charles Porter ghi cảnh lính cứu hỏa Chris Fields bế bé Bayblee Almon, một tuổi, tại hiện trường của vụ đánh bom khủng bố tòa nhà liên bang Alfred P. Murrah ở thành phố Oklahoma, Mỹ ngày 19/4/1995.

Sưu tầm

Kita welcomes your comments...

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s