Lịch sử và chặng đường phát triển của Android qua các phiên bản

Có lẽ ít ai biết rằng, Android trước kia chỉ là một công ty nhỏ, sau khi bị Google thâu tóm đã phát triển và phổ biến như ngày nay. Hãy cùng chúng tôi điểm lại các mốc lịch sử đáng nhớ của đế chế Android hùng mạnh này.

Lịch sử Android

Android là hệ điều hành được cài đặt nhiều nhất trong tất cả các hệ điều hành, từ điện thoại cho tới máy tính. Android cũng không chỉ giới hạn trong các thiết bị điện thoại thông minh mà hiện nay, những chiếc TV thông minh, xe thông minh và đồng hồ thông minh đều được hỗ trợ bởi những chú người máy xanh nhỏ bé này.

Mặc dù hiện nay, Android đã thống lĩnh thị trường di động thế giới, nhưng ít ai ngờ rằng, khi khởi đầu vào tháng 10 năm 2003, Android đã gặp rất nhiều khó khăn. Chúng ta hãy cùng xem lại chặng đường phát triển của Android kể từ khi mới hình thành cho đến thương vụ mua lại của Google và cho tới nay.

1. Công ty Android (Android Inc)

Tháng 10, năm 2003, Công ty Android được thành lập bởi Andy Rubin, Rich Miner, Nick Sears và Chris White. Sứ mệnh của công ty là tạo ra một hệ điều hành tiên tiến cho máy ảnh kỹ thuật số, biến chúng thành các thiết bị thông minh hơn và có khả năng nhận thức tốt hơn về vị trí cũng như sở thích của người sở hữu nó.

Công ty nhanh chóng nhận ra rằng, đây thực sự là một thị trường cằn cỗi, đầy sỏi đá. Và vì thế, Android Inc đã chú ý tới thị trường điện thoại thông minh với nỗ lực cạnh tranh với các nền tảng lớn lúc đó là Symbian và Windows Mobile.

XEM THÊM: Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về hệ điều hành Android

Sau khởi đầu đầy khó khăn, Android Inc đã được Google mua lại vào ngày 17/8/2005, khi đó, một số nhân viên của công ty vẫn tiếp tục ở lại. Một nhóm nghiên cứu do Rubin dẫn dắt bắt đầu phát triển hệ điều hành dành cho thiết bị di động dựa trên nhân Linux. Logo Android màu xanh lá cây được thiết kế bởi Irina Blok, phiên bản beta được phát hành vào ngày 5/11/2007.

2. Android 1.0

Android 1.0 là phiên bản thương mại đầu tiên của Android, được phát hành ngày 23/9/2008, và thiết bị Android đầu tiên là HTC Dream.

Mặc dù là phiên bản đầu tiên được phát hành nhưng Android 1.0 đã mang đến nhiều tính năng hiện đại và vẫn được sử dụng cho tới ngày nay, bao gồm: trình duyệt web, hỗ trợ camera, đồng bộ các ứng dụng Gmail, xem video Youtube, Google Maps, Contacts và đồng bộ Calendar.

Lịch sử Android

Ứng dụng có thể được tải về thông qua Android Market và được mở từ màn hình Home. Bản cập nhật Android 1.1 được phát hành vào ngày 9/2/2009 – bổ sung thêm một số tính năng mới và sửa chữa các lỗi.

3. Android 1.5 Cupcake

Bản cập nhật Android 1.5 được ra mắt vào ngày 27/4/2009. Hệ điều hành này rất được chú ý khi ra mắt vì có tên mã dựa trên một món ăn tráng miệng – Cupcake – một thương hiệu nổi tiếng. Mỗi phiên bản mới sau này cũng lấy cảm hứng từ các bức tượng mô phỏng món ăn tráng miệng dựng trên bãi cỏ ở trụ sở chính của Google tại Mountain View, California.

Các hệ điều hành Android

Với Android 1.5 Cupcake, các tính năng mới đã được giới thiệu như widget – là phiên bản thu nhỏ của các ứng dụng có thể hiện ngay trên màn hình trang chủ. Điện thoại được trang bị Android 1.5 có thể quay video định dạng MPEG-4, các thiết bị bluetooth có thể ghép đôi với nhau và còn cho phép tream audio và hình ảnh của người dùng cũng có thể được thêm vào số liên lạc ưa thích.

4. Android 1.6 Donut

Android 1.6 Donut được phát hành ngày 15/9/2009. Android lúc đó có vẻ tuyệt hơn khi hỗ trợ độ phân giải màn hình WVGA (780 x 480) và các ứng dụng như Gallery và Camera được tích hợp tốt hơn, cho phép người dùng chụp ảnh và xem ảnh một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Lịch sử Android

Tìm kiếm bằng giọng nói và tìm kiếm bằng văn bản cũng được cải thiện, bao gồm cả tìm bookmarks, lịch sử, liên hệ và nội dung trên internet và các nhà phát triển ứng dụng có thể thêm nội dung của họ vào trong kết quả tìm kiếm. Điều này có nghĩa là Android 1.6 Donut gần giống như phiên bản Android gần đây.

5. Android 2.0 Éclair

Vào ngày 26/10, Google phát hành phiên bản Android chính thứ ba trong năm 2009 với Android 2.0 Éclair. Cập nhật quan trọng này bao gồm hỗ trợ email Microsoft Exchange, đi kèm với khả năng cho phép duyệt email từ nhiều tài khoản khác nhau trong cùng một hộp thư đến.

Tin nhắn văn bản cũng được cải thiện, cho phép người dùng tìm kiếm tất cả các tin nhắn SMS và tin nhắn MMS đã lưu, tốc độ đánh máy trên bàn phím ảo cũng được cải thiện đáng kể.

Ứng dụng camera cũng được bổ sung nhiều tính năng hữu ích, bao gồm hỗ trợ đèn flash, chế độ chụp ảnh zoom kỹ thuật số, các hiệu ứng màu sắc và chế độ lấy nét macro.

Android 2.0.1 được phát hành vào ngày 3/12/2009, và Android 2.1 vào ngày 12/1/2010, cả hai phiên bản mang đến những cải tiến nhỏ cũng như sửa các lỗi.

6. Android 2.2 Froyo

Android 2.2 Froyo tiếp cận các thiết bị di động vào ngày 20/5/2010. Froyo có nghĩa là sữa chua đông lạnh.

Bản cập nhật này tối ưu tốc độ và hiệu suất cho thiết bị. Hai tính năng phổ biến trên điện thoại thông minh hiện nay là kết nối USB và wifi cũng được đưa vào bản cập nhật Android 2.2. Người dùng cũng có thể ngăn không cho cho diện thoại tải dữ liệu qua mạng di động – đặc biệt hữu ích, giúp kiểm soát hóa đơn điện thoại tốt nhất. Bên cạnh đó, bản cập nhật này cũng cho phép tạo mật khẩu bằng cách sử dụng cả số và chữ cái.

Lịch sử Android

Ứng dụng Market cũng được cải thiện cho phép tự động cập nhật hàng loạt các ứng dụng đã cài đặt, màn hình có mật độ điểm ảnh cao cũng được hỗ trợ giúp mang đến chất lượng hình ảnh tốt hơn.

7. Android 2.3 Gingerbread

Android 2.3 Gingerbread được phát hành vào ngày 6/12/2010 với giao diện người dùng được cập nhật, giúp cải thiện tốc độ cũng như dễ dàng sử dụng hơn. Bàn phím trên màn hình cũng được đại tu để nhập văn bản trực quan hơn và cải thiện độ chính xác.

Giao tiếp tầm ngắn NFC lần đầu tiên được đưa vào bản cập nhật này, thêm vào đó là Download Manager cho phép người dùng dễ dàng theo dõi các tập tin mà họ tải về từ internet hoặc qua email.

Lịch sử Android

Android 2.3 Gingerbread cũng hỗ trợ cảm biến con quay hồi chuyển, phong vũ biểu (áp suất khí quyển) và các cảm biến khác, giúp thiết bị Android có thể được trang bị các ứng dụng tiên tiến, theo dõi vị trí, sự di chuyển và hoạt động của người dùng.

8. Android 3.0 Honeycomb

Vào ngày 22/2/2011, Google ra mắt bản cập nhập Android đầu tiên chỉ dành cho máy tính bảng: Android 3.0 Honeycomb, và chỉ hai ngày sau, thiết bị đầu tiên được cài đặt sẵn hệ điều hành này là Motorola Xoom cũng được phát hành.

Và kể từ khi bản dành riêng cho máy tính bảng Android 3.0 Honeycomb được phát hành, một giao diện người dùng ba chiều mới cũng được quan tâm trong các bản cập nhật sau. System Bar mang đến các thông báo và các nút điều hướng mềm ở góc dưới màn hình. Các nút điều hướng này bao gồm: Back, Home và biểu tượng Recent Applications cũng đã phổ biến trên các thiết bị Android hiện nay, cho phép các nhà sản xuất điện thoại và máy tính bảng tạo ra các thiết bị không nút bấm.

Các hệ điều hành Android

Action Bar trên cùng màn hình cung cấp các tùy chọn theo ngữ cảnh, định vị và widget.

Một cải tiến khác đối với giao diện người dùng bao gồm nhiều tab trình duyệt cùng với chế độ ẩn danh và một cái nhìn mới cho danh bạ và email.

Bộ xử lý đa lõi được hỗ trợ khá tốt trong các bản cập nhật này, mở ra một kỷ nguyên mới cho sức mạnh của thiết bị Android.

Android 3.1 ra mắt vào ngày 10/5/2011 mang đến cổng kết nối USB cho các phụ kiện, phát âm thanh định dạng FLAC, tùy chỉnh kích cỡ widget. Bản cập nhật 3.2 sau đó bao gồm các hỗ trợ cho Google TV.

9. Android 4.0 Ice Cream Sandwich

Android 4.0 Ice Cream Sandwich được phát hành vào ngày 18/10/2011, được hứa hẹn là tương thích với bất cứ thiết bị nào đang chạy từ Android 2.3 trở đi. Giao diện Holo giúp tân trang cho hệ thống, mang đến một kiểu chữ mới – Roboto – được dùng làm font hệ thống mặc định cho Android.

Các hệ điều hành Android

Các thư mục cũng được đại tu để thao tác dễ dàng hơn bằng các lệnh kéo, thả. Các ứng dụng có thể được truy cập từ màn hình khóa, ứng dụng camera được cải thiện và hỗ trợ quay video 1080p, trình duyệt web có thể đồng bộ với bookmark trên Chrome của người dùng.

Face Unlock – cho phép nhận diện khuôn mặt người dùng để mở khóa thiết bị cũng được đưa vào.

10. Android 4.1 Jelly Bean

Ngày 9/7/2012, Android 4.1 Jelly Bean được phát hành, mục đích của bản cập nhật là cải thiện giao diện người dùng, bao gồm cả việc cải thiện hiệu suất và tính năng. Đặc biệt đáng chú ý là đồ họa và công nghệ áp dụng cho hệ điều hành, cho phép phát video ở tốc độ 60 khung hình trên giây, mang đến trải nghiệm trơn tru vô cùng.

Âm thanh cũng được cải thiện với việc hỗ trợ đa kênh, USB audio và phát lại quãng lặng. Việc phát ứng dụng của bên thứ ba cũng được hỗ trợ tốt hơn, cho phép người dùng tinh chỉnh trải nghiệm Android của họ.

Các hệ điều hành Android

Android 4.2 được phát hành vào ngày 13/11/2012, mang đến widget hỗ trợ cho màn hình khóa và cho phép trượt để mở ứng dụng camera. Quick Settings cũng được thêm vào trình đơn điều khiển ở trên màn hình, màn hình chờ Daydream cũng được thêm vào và hỗ trợ nhiều tài khoản trên máy tính bảng.

Android 4.3 được phát hành vào ngày 24/7/2013, bao gồm một số tính năng mới như Open GL ES 3.0 hỗ trợ cho việc cải thiện đồ họa trong các trò chơi, chuẩn truyền thông Bluetooth năng lượng thấp, hỗ trợ ngôn ngữ đọc từ phải sang trái và khả năng tương thích với màn hình 4K.

11. Android 4.4 KitKat

Google dự định tung ra bản cập nhật này với tên mã là Key Lime Pie, tuy nhiên vào ngày 31/10/2013,Android 4.4 đã được phát hành với tên KitKat dễ nhận biết hơn và thiết bị đầu tiên chạy hệ điều hành này là Nexus 5 – được phát hành cùng ngày.

Một số tinh chỉnh đã được thực hiện nhằm mang đến giao diện với cái nhìn tươi mới, nhưng đó không phải là tất cả. Một chế độ nhập vai mới cũng được đưa vào, cho phép các ứng dụng các ứng dụng ẩn khi máy ở trạng thái toàn màn hình. Nếu người dùng muốn sử dụng các nút bấm thì có thể vuốt xuống từ trên màn hình xuống hoặc từ dưới lên.

Lịch sử Android

Host Card Emulation (HCE) hỗ trợ cho công nghệ giao tiếp tầm ngắn NFC là một tính năng mới được đưa vào Android 4.4 KitKat, tuy nhiên người dùng có vẻ không hứng thú lắm với tính năng mới này. Với HCE, một thiết bị chạy Android 4.4 có thể mô phỏng một thẻ NFC và có thể giao tiếp với đầu đọc NFC, cho phép người dùng sử dụng điện thoại để thanh toán hàng hóa và sử dụng các tính năng “không tiếp túc khác”.

12. Android Wear

Vào ngày 18/3/2014, Android Wear – một phiên bản đặc biệt của Android dành cho đồng hồ thông minh và các thiết bị mang mặc khác đã được phát hành.

Android Wear sử dụng Google Now và thông báo di động để mang đến các thông tin quan trọng đến các thiết bị mang mặc. Tuy nhiên, người dùng sẽ cần ghép đôi nó với một điện thoại thông minh chạy Android 4.3 trở nên để có được trải nghiệm đầy đủ nhất.

Thiết bị Android Wear đầu tiên là Samsung Gear Live và LG G Watch – được phát hành ngày 25/6/2014; sau đó là Moto 360 được phát hành ngày 5/9/2014.

Android Wear

Android Wear đã tạo được một cú hích lớn, với ước tính khoảng 720.000 đồng hồ thông minh chạy Android Wear được xuất hưởng trong vòng 6 tháng sau khi ra mắt.

Ngày 10/12/2014, một bản cập nhật của Android Wear được phát hành, bổ sung thêm khả năng tạo và cài đặt mặt đồng hồ tùy chỉnh, và cập nhật phần mềm lên Android 5.0 Lollipop.

13. Android 5.0 Lollipop

Phiên bản mới nhất – Android 5.0 Lollipop đầu tiên được công bố vào ngày 25/6/2014 tại Google I/O và được phát hành chính thức vào ngày 12/11/2014.

Một lần nữa, hệ điều hành mới này mang đến sự thay đổi lớn trong giao diện với thiết kế vật liệu cùng chủ đề phẳng và tối giản. Thông báo cũng được tinh chỉnh và giờ đây, các thông báo này còn có thể được xem trên màn hình khóa – mặc dù vậy, Google cũng gỡ bỏ các widget trên màn hình khóa.

Kết quả của Project Volta đã giúp cải thiện tuổi thọ pin cho thiết bị chạy Android 5.0, ứng dụng của bên thứ ba được phép truy cập vào kho dữ liệu trên thẻ nhớ SD, tính năng khóa thông minh mới cho phép người dùng dễ dàng khóa hoặc mở điện thoại trong một số tình huống nhất định.

Lịch sử Android

Phiên bản 5.1 được ra mắt vào ngày 9/3/2015 mang đến âm thanh rõ ràng hơn trong các cuộc gọi giữa hai thiết bị Android 5.1, hỗ trợ nhiều thẻ SIM, thiết lập wifi và bluetooth được đưa vào trình đơn cài đặt nhanh và cải thiện bảo vệ thiết bị.

Android 5.0 Lollipop hiện tại đang chạm chân đến nhiều thiết bị hơn nữa và bạn có thể theo dõi toàn bộ bài viết của chúng tôi về Lollipop tại đây.

Sưu tầm
http://www.van.vn/tin-tuc/lich-su-android-cac-he-dieu-hanh-android-qua-cac-thoi-ky.html
auto → vi
13. Android 5.0 Lollipop

Kita welcomes your comments...

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s