“Đừng ảo tưởng những gì tốt đẹp đang chờ đợi, nếu bạn không sẵn sàng học và làm việc từ 10 – 12 tiếng/ngày thì có thể quay đầu lại ngay lúc này”, Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến chia sẻ với 130 ứng viên tham gia chương trình 10.000 Kỹ sư cầu nối (BrSE) tại Lễ ra quân của đơn vị ở Hà Nội.

Sau sự kiện tại TP HCM, Lễ ra quân đợt 2 của FPT Software được thực hiện tại tòa nhà Zodiac, Duy Tân với đầy đủ đại diện các bên liên quan. Trong số 130 ứng viên dự, có 50 người sẽ sang Nhật vào tháng 7 tới, số còn lại sẽ đi vào tháng 10.

Anh Tiến hy vọng, các học viên tham gia chương trình sẽ vượt qua những giới hạn của bản thân để trở thành BrSE giỏi của đơn vị.

Nhìn thẳng vào thực tế, anh Tiến cho rằng, chỉ khi ứng viên sẵn sàng làm việc cật lực, sau đó thay đổi cuộc đời thì hãy tham gia chương trình này. “Khi chúng tôi nói với phía Nhật Bản là chỉ mất 9 tháng để đào tạo một BrSE trình độ N2, phía bạn tỏ ra hồ nghi. Nhưng khi nói mỗi BrSE của FPT Software phải bỏ ra 9-10 tiếng mỗi ngày để học thì họ rất thán phục. Học tiếng Nhật, có thể vài ba tháng để thông thạo ngữ pháp, nhưng vốn từ vựng và khả năng giao tiếp thì cần thời gian lâu hơn”, anh nói.

Theo người đứng đầu FPT Software, tham gia chương trình này, ứng viên có cơ hội làm thêm ở Nhật Bản. Tuy vậy, làm thêm ở xứ sở Hoa Anh Đào không đơn giản. “Các bạn cần phải có quyết tâm cao, đó là sự thử thách với bất kỳ ai khi dành phần lớn thời gian chỉ để trau dồi kiến thức. Hãy tạm quên đi vẻ đẹp của núi Phú Sỹ, quên đi cảm giác nhanh chóng chạm tay vào bông tuyết tại đây… những chuyện đó sẽ không xảy ra trong một năm tới”.

Đằng sau những nỗ lực, vất vả ấy, Chủ tịch Công ty Phần mềm FPT cũng chỉ ra những “quả ngọt” mà mỗi người sẽ nhận được khi trở thành Kỹ sư cầu nối. Là những người xuất sắc nhất trên toàn cầu, các bạn sẽ làm việc tại Nhật Bản, cạnh tranh với những doanh nghiệp lớn nhất tại đây, trực tiếp tham gia các dự án lớn với khách hàng là những công ty hàng đầu thế giới.

Chương trình đã trao chứng nhận cho 50 học viên được phép lưu trú tại Nhật Bản.

Năm 2006, FPT Software đã đào tạo Kỹ sư cầu nối. Hiện tại, đơn vị đã cho “ra lò” 750 BrSE. Những cơ hội lớn tại thị trường Nhật Bản chính là động lực để đơn vị triển khai chương trình 10.000 BrSE trong thời gian từ 2014-2018. “Tôi biết các bạn có nhiều mối quan tâm, nhưng hãy dành một năm trước mắt để thay đổi cuộc đời chính mình. Tôi tin tưởng, sau 9-12 tháng, cuộc sống của các bạn sẽ khác, từ cơ hội, công việc, đến những thói quen, cách suy nghĩ”, anh Tiến chia sẻ.

Cầm trên tay chứng nhận cấp giấy phép lưu trú, Trần Trung Thành, đại diện cho 50 ứng viên sẽ sang Nhật vào tháng 7 tới đây tâm sự, bản thân cậu đam mê CNTT từ nhỏ. Được trở thành Kỹ sư cầu nối là mơ ước lớn nhất trong những năm tháng tuổi trẻ. “Đến giờ này, em vẫn không tin mình đã chạm được tay vào cơ hội thực hiện ước mơ nhanh như thế. Dù phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng em sẽ cố gắng quyết tâm, gạt đi những cám dỗ để trở thành một BrSE chuyên nghiệp”.

Ngoài phần giải đáp thắc mắc, ứng viên đợt 3 cũng được giao lưu với các học viên đã sang Nhật hồi tháng 4. Nguyễn Trường Sơn, học viên khóa 1 của chương trình nhắn nhủ: “Có thể ở Việt Nam, chúng ta coi thất bại là mẹ của thành công, nhưng khi sang đây, các bạn nên hiểu thất bại là mẹ của thất nghiệp. Hãy cố gắng chăm chỉ để đi đến thành công”.

Cô Nguyễn Thị Bích Nga, phụ huynh của học viên Vũ Tuấn Anh, Hà Nội, đánh giá: “Chương trình đào tạo của FPT Software là cơ hội rất tốt dành cho những ai học CNTT. Con trai tôi tham gia chương trình này cũng với mong muốn được thay đổi chính mình. Tôi chỉ mong con sẽ có đủ quyết tâm để thực hiện hoài bão đó”.

Ngoài đại diện lãnh đạo FPT Software, thành phần khách mời còn có đại diện Học viện Meros, TP Bank, phía đối tác Nhật Bản chịu trách nhiệm việc làm cho sinh viên…

Theo cô Nga, số tiền vay để tham gia chương trình khá lớn, nhưng được FPT Software bảo lãnh nên từ góc độ phụ huynh, cô cảm thấy yên tâm hơn. Điều cô lo lắng nhất hiện nay là không biết, con trai mình có đủ bản lĩnh để trở thành một BrSE như lời người đứng đầu công ty phát biểu.

“Khi ở nhà, các em được gia đình hỗ trợ làm từ những việc nhỏ nhặt nhất. Nhưng khi sang Nhật, mọi thứ phải tự lập. Hy vọng, FPT Software sẽ đẩy mạnh việc kết nối giữa ứng viên với công ty, gia đình để mọi người ở nhà yên tâm”, cô nói.

Sau chương trình, 50 ứng viên đợt 2 đã tham gia phỏng vấn và làm bài kiểm tra trước khi chính thức sang Nhật vào tháng 7 tới. Trước chương trình này, FPT Software đã tổ chức Lễ ra quân ở TP HCM vào ngày 8/6, và ngày 10/6 tại Đà Nẵng. Tổng cộng trong đợt này trên cả ba miền sẽ có 113 học viên được cấp phép nhập cảnh.

Trong năm 2015, FPT Software sẽ đưa khoảng 500 học viên sang Nhật Bản đào tạo theo chương trình du học, theo ba thời điểm là tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Vừa qua, đơn vị đã khai giảng khóa đầu tiên của chương trình vào ngày 6/4 cho 43 học viên tại Tokyo, Nhật Bản.

Đào tạo 10.000 Kỹ sư cầu nối (BrSE) là chương trình của FPT Software triển khai cho thị trường Nhật Bản từ 2014 đến năm 2018. Theo đó, dự kiến khoảng 5.000 kỹ sư được đào tạo theo hình thức du học tại Nhật Bản, 5.000 kỹ sư còn lại sẽ được đào tạo tại Việt Nam theo chương trình đào tạo cử nhân CNTT của Đại học FPT và đào tạo kỹ sư cầu nối của FPT Software.

Đối với các học viên được đào tạo tại Nhật Bản, FPT Software cam kết bảo lãnh tài chính và tạo điều kiện tốt nhất về việc làm tại Nhật với mức lương tối thiểu 2.000 USD/tháng. Học viên không cần chứng minh tài chính khi đi du học. Toàn bộ thủ tục liên quan đến tài chính của học viên sẽ được FPT Software bảo lãnh với Sở Nhập cảnh Nhật Bản và ngân hàng. FPT Software cũng sẽ bảo lãnh với ngân hàng để học viên có thể vay tối đa 300 triệu đồng (toàn bộ chi phí du học bao gồm học phí và sinh hoạt phí tại Nhật trong vòng 12 tháng). Đồng thời, FPT Software phối hợp với Học viện Ngôn ngữ Meros – một trong những học viện đào tạo tiếng Nhật nổi tiếng tại Nhật Bản soạn thảo chương trình đào tạo riêng cho các học viên.

Trong chiến lược toàn cầu hóa của FPT, Nhật Bản luôn được xem là thị trường quan trọng số một, mang lại sự tăng trưởng ổn định và bền vững. Hiện FPT Japan có 3 văn phòng với số lượng nhân viên sẽ đạt 500 người vào cuối năm 2015.

Trong năm 2014, doanh thu từ thị trường Nhật Bản chiếm hơn 50% trong tổng doanh thu của FPT Software, tương đương gần 70 triệu USD. Mục tiêu năm nay, doanh thu từ thị trường Nhật Bản tăng trưởng 40% so với năm 2014.

ST: http://ictnews.vn/cntt/nuoc-manh-cntt/chu-tich-fpt-software-hoang-nam-tien-hay-thay-doi-cuoc-doi-ban-sau-1-nam-126869.ict