Nếu bạn đang băn khoăn và gặp khó khăn trong việc quản lí và tích lũy tài chính, hãy thử khám phá phương pháp JARS với 6 cái hũ, tượng trưng cho việc chia tiền cho 6 tài khoản cá nhân của T. Harv Eker xem sao.

 

Hũ 1: Tài khoản chi tiêu cần thiết 55%

Đây là tài khoản lớn nhất chiếm 55% thu nhập của bạn được dùng cho những chi tiêu thiết yếu như nhu yếu phẩm, tiền ăn uống hằng ngày…Ví dụ: thu nhập hàng tháng của bạn là 7.000.000 đ, thì 55% của thu nhập, tức là: 3.850.000 đ sẽ được giành cho khoản chi tiêu này. Tác dụng của tài khoản này là để bạn biết được giới hạn chi tiêu, từ đó thay đổi lối sống cho phù hợp. 

Hũ 2: Tài khoản tiết kiệm tiêu dùng cho tương lai 10%

Đây là khoản tiền tiết kiệm dành để chi tiêu cho những khoản trong tương lai. Ví dụ như: bạn muốn mua 1 chiếc xe hơi mới, hay muốn mua cho con cái 1 chiếc laptop khi chúng lớn … Tác dụng của tài khoản này là để bạn thấy rõ được mục đích mình nhắm tới, và tiết kiệm tiền dần dần cho việc đó.

Hũ 3: Tài khoản giáo dục 5%

Đây là tài khoản bạn sử dụng để bạn nâng cấp bản thân qua việc mua tài liệu sách vở, hay tham gia một vài khóa học như: học ngoại ngữ, học khiêu vũ, học làm bánh… học bất cứ điều gì bạn muốn. Tác dụng của tài khoản này là bắt bạn phải liên tục đầu tư vào chính bản thân mình, bởi đây sẽ là khoản đầu tư sinh lời nhất.

Hũ 4: Tài khoản tự do tài chính 10%

Với tác dụng là để cho bạn lúc nào cũng có sẵn 1 số tiền cho những mục đích đầu tư trong tương lai, chứ không phải tới lúc đó bạn mới đi gom tiền.

Hũ 5: Tài khoản hưởng thụ 10%

Đây là tài khoản để nuông chiều bản thân. Có thể bạn cần một cái áo mới (chỉ là tại vì bạn thích, chứ không phải vì nhu cầu), mua đĩa nhạc mới, thậm chí là để đi du lịch, ăn uống với bạn bè. Và hãy nhớ, đây là khoản nên dùng mỗi tháng, cho dù bạn đang cực kỳ dè xẻn chi tiêu.Tác dụng của tài khoản này là để bạn tự thưởng,từ đó có động lực làm việc hơn.

Hũ 6: Tài khoản từ thiện 10% 

Đây là tài khoản mà bạn sử dụng để làm từ thiện giúp đỡ người khác hay đóng góp cho lợi ích cộng đồng. Tài khoản này có thể giảm xuống 5% nếu như bạn có nhiều thứ phải chi trả hơn nhưng phải nhớ luôn dành ra 1 khoản để giúp đỡ người khác.

Ngoài những khoản chi tiêu cần thiết, chi cho giáo dục, nuông chiều bản thân hay làm thiện nguyện thì tháng nào bạn cũng cần tiết kiệm đến 20% số thu nhập cho tương lai. Biết đâu đến cuối năm bạn lại có thể tha hồ sắm tết cho bản thân và gia đình, hay có thể lên kế hoạch đi du xuân đâu đó mới mẻ cho cả nhà. Để tránh tình trạng chi tiêu quá tay vào khoản tiền này, thì việc gửi ngân hàng là lựa chọn hoàn toàn thích hợp cho các gia đình và cá nhân trong nền công nghệ số hiện nay.

Dù bạn đang sở hữu một gia tài lớn hay chưa có gì trong tay thì điều đó cũng không quan trọng, điều quan trọng là bạn nên bắt đầu ngay lập tức việc quản lý số tiền mình đang có. Những điều kỳ diệu về tiền bạc sẽ đến khi bạn biết cách quản lý nguồn tài chính mình sở hữu.

-Sưu tầm-