4 sai lầm nhỏ để có thể là 1 trong 162,000 cử nhân Thạc sĩ Việt Nam thất nghiệp (số liệu quý I năm 2014)

10390048_690532787650141_8325706435978908747_n

SAI LẦM #1 – ĐỔ LỖI CHO BẤT CẬP GIÁO DỤC
Sau khi hỏi bác Google “Vì sao 158,000 sinh viên và thạc sỹ ra trường thất nghiệp?” Câu trả lời là: “lí thuyết và thực tế có khoảng cách quá xa”, “trường dạy không đúng với nhu cầu nhà tuyển dụng”… Họ thở phào nhẹ nhõm: “Phù, tại hoàn cảnh chứ không phải tại mình”

Hãy khắc vào tâm trí mình “CHƯA BAO GIỜ LÀ HOÀN CẢNH CẢ”, tất cả sinh viên cùng trường sẽ cùng chung 1 hệ thống giáo dục. Người khác làm được, bạn cũng có thể làm được và có thể làm tốt hơn.

SAI LẦM 2: DẠ, EM TỐT NGHIỆP ABC TRƯỜNG XYZ

Họ nghĩ học quản trị kinh doanh là để ra trường làm “sếp”? Và họ đâm đầu vào bài vở ở trường. Ra trường viết vào CV xin việc: “Em tốt nghiệp ngành ABC”. Nhà tuyển dụng chẳng QUAN TÂM TẤM BẰNG nhiều bằng việc “Em có làm được việc chúng tôi đã viết trong JD (Job description)?” Đừng bị ấn tượng bởi những cái tên công việc. Hãy tập trung tìm hiểu BẢN CHẤT công việc TRONG THỰC TẾ là gì bạn nhé.

SAI LẦM 3: “NGÂY THƠ GÀ MÁI MƠ”

Họ “nghe đồn” các công ty thích tuyển dụng những bạn “tươi mới” để họ dễ đào tạo, huấn luyện theo văn hóa công ty. Họ “hiểu rõ” bất cập giáo dục Việt Nam ra trường các công ty đều phải đào tạo lại hết từ đầu. Tốt nghiệp, họ đến gặp nhà tuyển dụng và tự tin khoe: “Dạ em – 1 tờ giấy trắng – anh chị hãy dốc hết mồ hôi dạy em kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, quản lý thời gian… nhé!”

SAI LẦM 4: “TỎ RA CỰC KỲ NGUY HIỂM”

Chưa vững chuyên môn – không kinh nghiệm nhưng tự tin định giá mình cao ngất, hét lương không khoan nhượng. Khi đó các nhà tuyển dụng sẽ lắc đầu vì “mới vô đã thế rồi, không biết sau này sao nữa?!?”. Họ đâu có biết khủng hoảng kinh tế hiện tại rất nhiều du học sinh về nước đã cắn răng ĐẦU TƯ THỜI GIAN thêm 1 năm làm việc intern bèo bọt lương chỉ để có thêm kinh nghiệm và đủ sức cạnh tranh trên THỊ TRƯỜNG VIỆC LÀM CUNG NHIỀU CẦU NHIỀU – NHƯNG KHÔNG GẶP ĐƯỢC NHAU.

Không hề có ý định châm biếm. Hãy nhìn thẳng vào thực trạng của sinh viên Việt Nam. Dù bạn đang học năm 1, 2, 3 hay năm cuối, vẫn còn rất nhiều cơ hội để bạn xoay chuyển tình thế. Người khác làm được, bạn cũng làm được và có thể làm tốt hơn.

Ref: http://hoithao.ayp.vn/4-sai-lam-nho-de-co-the-la-1-trong-158000-cu-nhan-thac-sy-viet-nam-that-nghiep-so-lieu-quy-i-nam-2014/

Kita welcomes your comments...

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s