4 nhóm kỹ năng mềm sinh viên cần có

(VnMedia) – Kỹ năng thiết yếu thế kỷ 21 đang trở thành một trong những tiêu chí quan trọng nhất đối với việc tuyển dụng cũng như thành công của một cá nhân trong thời đại hiện nay. Vì vậy, ngay từ những năm học đầu tiên, sinh viên cần học tập và trang bị cho mình những kỹ năng này.

4 nhóm kỹ năng cần thiết

Trong những năm gần đây, cụm từ “kỹ năng thiết yếu thế kỷ 21” được nhắc đến rất nhiều trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, tuyển dụng lao động. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ cụ thể các kỹ năng này là gì.

Theo như định nghĩa của Tổ chức Đánh giá và Giảng dạy Các Kỹ năng của Thế kỷ 21 tại Đại học Melbourne (Úc), kỹ năng của thế kỷ 21 bao gồm 4 nhóm kỹ năng mềm chính.

Thứ nhất là nhóm các kỹ năng tư duy như sức sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ra quyết định, và khả năng tự học suốt đời; Thứ hai là nhóm kỹ năng làm việc như khả năng giao tiếp và hợp tác làm việc theo nhóm; Thứ ba là nhóm kỹ năng sử dụng các công cụ làm việc như sự hiểu biết các kiến thức chung về công nghệ thông tin và truyền thông (ICT); Cuối cùng là kỹ năng sống trong xã hội toàn cầu, bao gồm vấn đề ý thức công dân, cuộc sống và sự nghiệp, trách nhiệm cá nhân và xã hội, bao gồm cả vấn đề hiểu biết tính đa dạng văn hóa.

Thực tế cho thấy phần lớn những cá nhân thành đạt hiện nay đều là những người có các kỹ năng mềm rất vững chắc. Theo như một nghiên cứu từ các chuyên gia thì 75% thành công của một người là nhờ vào các kỹ năng mềm, chỉ 25% còn lại đến từ các kỹ năng chuyên môn.

Nguyên nhân lý giải cho tầm quan trọng của các kỹ năng mềm trong sự thành công của một cá nhân chính là ở khả năng làm việc tốt trong môi trường thế kỷ 21 mà các kỹ năng này mang lại. Ví dụ như ngày nay máy móc đã giúp con người giải quyết hầu như tất cả các công việc có thể quy trình hóa một cách tuyến tính, lúc này phần việc chính mà con người cần giải quyết sẽ tập trung vào khả năng phản biện vấn đề, tính sáng tạo vốn là những việc mà máy móc không thể làm được. Do đó các nhà tuyển dụng hiện nay đều chú trọng nhiều hơn vào các kỹ năng mềm của ứng viên thay vì chỉ nhìn vào điểm số và bằng cấp.

Ảnh minh họa


Cần trang bị kỹ năng thiết yếu cho sinh viên

Ngày nay có rất nhiều quan điểm đồng tình với việc cần trang bị kỹ năng xã hội thiết yếu cho sinh viên để bước vào hội nhập với toàn cầu.

Theo Thomas Friedman – tác giả của quyển sách bán chạy nhất của The New York Times – Thế Giới Phẳng (The World is Flat): “Toàn cầu hóa đã làm nảy sinh vấn đề mới cấp bách, đó là trang bị cho học sinh, sinh viên những kiến thức và kỹ năng thiết yếu để thành công trong thế kỷ 21″.

Nhiều nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng, trong quá trình giảng dạy các kỹ năng mềm cho sinh viên sẽ giúp các bạn có thể học hỏi và rèn luyện các kỹ năng này từ những năm học đầu tiên, giúp sinh viên tốt nghiệp sẵn sàng cho việc cạnh tranh trong tìm kiếm việc làm.

Chương trình giảng dạy kỹ năng mềm cần chú trọng nhiều vào tính thực tế và cơ hội thực hành cho sinh viên với mục tiêu biến kỹ năng mềm thành thói quen và “phản xạ có điều kiện”. Chính những phản xạ có điều kiện này lâu dài sẽ tạo thành tác phong lao động, làm việc, làm nên một người lao động chuyên nghiệp và hiệu quả dù trong bất cứ lĩnh vực, công việc nào.

Theo TS. Đỗ Thị Lệ Hằng, Viện Tâm lý học (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam), trong thời đại hiện nay, kỹ năng sống hoàn toàn xứng đáng được đưa vào học tập như một môn học chính thức. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, kỹ năng sống chưa được đưa vào nhà trường một cách đầy đủ, nhưng mỗi sinh viên cần có ý thức coi kỹ năng sống như một môn học quan trọng cần học. Thuỳ Minh

http://vnmedia.vn/VN/xa-hoi/giao-duc/4-nhom-ky-nang-mem-sinh-vien-can-co-465-3176789.html

Kita welcomes your comments...

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s