I. THỰC PHẨM CẦN TRÁNH

Hạn chế tối đa:

  • Quả bơ: Hàm lượng kali trong quả bơ khá cao nên nếu ăn nhiều sẽ tăng gánh nặng cho thận.
  • Chuối : Loại quả này cũng chứa một lượng kali rất cao nên nó cũng nằm trong danh sách thực phẩm không tốt cho người bị bệnh thận.
  • Thịt bò:  Lượng protein trong thịt bò có thể quá cao so với “sức chịu đựng” và xử lý của thận.
  • Sữa:  Những người bị bệnh thận cần phải giảm tiêu thụ lượng sữa và các sản phẩm từ sữa (bao gồm sữa chua, pho mát, bơ…). Các sản phẩm này thường có nhiều phốt pho mà hàm lượng phốt pho trong cơ thể quá nhiều có thể gây suy thận, đau tim và những bệnh liên quan tới xương.
  • Nội tạng động vật: Nếu ăn nhiều nội tạng động vật, thận sẽ gặp khó khăn trong việc thải lọc ra tất cả các chất thải, protein, purine… Điều này có thể gây ra bệnh gout, sỏi thận và về lâu dài sẽ dẫn tới suy thận.
  • Khoai tây: Hàm lượng kali trong khoai tây khá cao vì vậy nó cũng không phải là thực phẩm tốt cho người gặp trục trặc ở thận.
  • Cà chua: Cũng giống như khoai tây, cà chua có chứa nhiều kali nên cũng không tốt cho người bị bệnh thận.
  • Muối: Là nguyên nhân chính gây bệnh thận mã tính. Ăn nhiều mưới dẫn đến sự tích nước trong cơ thể, tăng áp suất trong các mạch máu thận làm tăng gánh nặng cho thận.
  • Rượu, bia, và nước khoáng có nhiều natri: cần hạn chế tối đa việc uống rượu bia, những loại nước uống này gây áp lực lớn cho thận khi phải làm việc để thải các độc tố ra khỏi cơ thể.
  • Hạn chế Kali: có nhiều trong đậu nành, chuối, nho, trái cây khô, chocolate, cá hồi,
  • Hạn chế Photpho: có nhiều trong phô-mai, gan, các loại đậu,…
  • Không nên ăn các đồ kích thích như ớt, hạt tiêu, hành, tỏi...

Thực phẩm không nên dùng:

  • Hạn chế gạo, mì.
  • Ăn ít mỡ, tránh các loại nội tạng động vật.
  • Không nên ăn đậu, đỗ, lạc, vừng.
  • Tránh các loại có vị chua: Rau ngót, mồng tơi, đay.
  • Hạn chế trứng, chỉ ăn 1-2 quả/tuần.

Kiêng hẳn các loại dưa, cà, mắm tôm, cá mắm, rượu, bia

– Khi chế biến thức ăn, tuyệt đối không cho muối và bột ngọt, chỉ được phép dùng 1 thìa nước mắm mỗi ngày. Khi bị phù thì phải ăn nhạt hoàn toàn.

 

II. THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE

– Các bác sĩ khuyến cáo, những người mắc bệnh về thận cần phải ăn nhạt và không nên ăn quá 2 – 4g muối mỗi ngày. Người bị tăng huyết áp kèm theo thì nên hạn chế dùng muối đến mức thấp nhất.

– Các thức ăn tốt cho bệnh nhân thận như gạo, bánh mì không có muối, mì ống, khoai tây và các loại rau khác. Nên ăn các loại trái cây tốt cho thận như táo, dưa hấu, lê,…

– Đối với bệnh nhân bị suy thận phải ăn chế độ ăn giàu năng lượng, tăng khoảng 30% so với bình thường (khoảng 2.000 kcalo/ ngày), chia nhỏ bữa ăn ra thành 4 – 6 bữa/ngày.

– Các loại ngũ cốc: Ngũ cốc nguyên hạt được coi là tốt cho thận vì nhiều lý do. Nó có thể giảm cholesterol và thay thế lượng calo bị thiếu hụt trong cơ thể nên đảm bảo năng lượng cho bạn. Điều này càng quan trọng hơn nếu bạn bị bệnh thận vì khi thận hoạt động không tốt tức là thận không thể xử lý protein để tạo thành calo và năng lượng cho cơ thể. Điều này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng kiệt sức ở nhiều bệnh nhân bị bệnh thận.
– Nước ép quả anh đào: Đối với những người có chức năng hoạt động của thận bị suy giảm thì uống nước ép quả anh đào sẽ đem lại lợi ích rất lớn. Thức uống này có tác dụng giảm axit uric và giảm viêm nên có thể giảm gánh nặng cho thận khi phải lọc thải các chất trong máu.

– Bắp cải: Hàm lượng vitamin K, vitamin C, chất xơ, vitamin B6 và axit folic… trong bắp cải rất cao. Vì vậy mà bắp cải được coi là thực phẩm giúp thanh lọc máu và thải độc cho thận rất tốt.

– Các thực phẩm có chứa ít chất đạm như miến dong, bột sắn, khoai lang.

– Các loại rau ít muối như bầu, bí, mướp, dưa chuột, giá đỗ, bắp cải, rau cải.

– Thực phẩm chứa nhiều tinh bộtNhững thực phẩm chứa nhiều tinh bột thường là những thực phẩm ít đạm. Đây là thực phẩm tốt cho người suy thận. Khi bị suy thận, thận sẽ giảm sút từ từ số lượng nephron, làm giảm dần mức độ lọc cầu thận, nên thực phẩm nhiều đạm sẽ càng khó khăn cho thận hơn và tăng mức độ nặng của bệnh. Theo đó, những thực phẩm giàu tinh bột mà ít chất đạm được khuyên dùng cho bệnh là miến, khoai, đậu, lạc

– Số lượng thực phẩm nên dùng trong một ngàyGạo tẻ 50-100 g. Khoai sọ, khoai lang 200-300 g. Miến dong 100-120 g. Bột sắn, bột đao 20 g. Đường kính 30-50 g. Sữa tươi 100-200 ml. Thịt nạc hoặc cá 50 g. Trứng vịt, gà 1 quả, tuần ăn: 2-3 lần. Dầu ăn 20-30 g. Rau 200-300 g. Quả chín 200-300 g.

– Uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày.

– Tập thể dục thể thao mỗi ngày.

 III. HOẠT ĐỘNG

– Cần xét nghiệm nước tiểu và máu, một năm 4 lần.

– Uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày.

– Tập thể dục thể thao mỗi ngày.

– Nếu bệnh nhẹ thì phải uống thuốc và ăn kiêng nghiêm ngặt. Chế độ ăn kiêng rất phức tạp: đủ dinh dưỡng và năng lượng, nhưng phải vừa đủ (thậm chí gọi là ít) chất đạm và muối (KNa).

– Bệnh nặng, tức là khi chức năng thận giảm xuống còn dưới 50% (bạn nên biết rằng công suất của những quả thận ở người khỏe mạnh đạt 200% nhu cầu của cơ thể, đó là lí do tại sao người có một quả thận vẫn sống bình thường được), thì ngoài cách trên ra còn phải đưa người bệnh đi lọc máu (chạy thận nhân tạo) suốt đời.

Tính nguy hiểm của căn bệnh: giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống, giảm sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục, vô sinh.

Reference: Internet