Những điều cần biết khi đi xin việc

Leave a comment

Khi đi xin việc ta thường có khuynh hướng chỉ nghĩ đến nỗi niềm “bức xúc” của bản thân: tìm được việc. Ta quên mất rằng các nhà tuyển dụng cũng đang có nỗi niềm “bức xúc” của họ: tìm được người làm được việc.

Nên nhớ, ta “khát” việc bao nhiêu thì các nhà tuyển dụng cũng “khát” người làm được việc bấy nhiêu.  Vậy thì, thay vì đặt câu hỏi: “Tôi muốn gì? Làm thế nào để đáp ứng được ước muốn của tôi?”, bạn hãy đặt câu hỏi: “Nhà tuyển dụng muốn gì? Làm thế nào để đáp ứng được ước muốn của nhà tuyển dụng?” Những  lời khuyên dưới đây sẽ đóng góp một phần kinh nghiệm giúp các bạn sớm tìm được công việc mong muốn.

  Hồ sơ ứng tuyển

① Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển thật súc tích và dễ hiểu

Việc trình bày trình độ học vấn (chuyên môn), kinh nghiệm làm việc (chi tiết nội dung công việc), kỹ năng, bằng cấp và động cơ xin việc một cách súc tích và dễ hiểu rất quan trọng. Ngoài ra, dựa vào cách trình bày hồ sơ cũng có thể xác định được năng lực tạo tài liệu cơ bản. Hãy chú ý kỹ vào hình thức hồ sơ ứng tuyển như cách trình bày…

② Đứng trên góc nhìn của phía nhà tuyển dụng

Suy nghĩ bằng “góc nhìn của nhà tuyển dụng” xem nếu mình là nhà tuyển dụng, mình sẽ cần những thông tin như thế nào, cách trình bày ra sao là hợp lý, cần nhấn mạnh những điểm nào để được chú ý, để xác định điểm trọng tâm khi làm hồ sơ ứng tuyển.

③ Đừng quên PR bản thân

Hãy suy nghĩ kỹ về mối liên quan tại sao mình lại muốn làm việc ở công ty đó, tại sao mình lại thích hợp với vị trí thi tuyển, để chuẩn bị PR rõ ràng về kinh nghiệm, kỹ năng, tính cách của bản thân.

④ Kiểm tra lỗi đánh máy văn bản và thiếu nội dung

Cho dù bạn có kinh nghiệm và kỹ năng sáng láng như thế nào đi chăng nữa thì cũng không được phép có lỗi trong hồ sơ. Hãy chú ý kiểm tra kỹ xem có bị sai ngày tháng năm tốt nghiệp, chuyển việc hay không, có thời gian trống bị cách quãng trong trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc của bạn không, có chữ bị sai hay nhầm chính tả hay không…

Điểm lưu ý khi phỏng vấn

① Tìm hiểu doanh nghiệp

Trước khi đi phỏng vấn, hãy cố gắng tìm hiểu thông tin công ty trong khả năng có thể. Thu thập thông tin có thể tìm được qua Web, tin tức báo chí, bạn bè, tư vấn viên của công ty chúng tôi, tìm hiểu trước được những thông tin như số nhân viên, thành tích, viễn cảnh, hình tượng được ưa chuộng… là vô cùng quan trọng.

② Cách ứng xử

Hãy chú tâm xác nhận trước về thời gian phỏng vấn, địa điểm, tên người phụ trách của công ty sẽ tham dự phỏng vấn, địa chỉ liên lạc… Đến gần địa điểm phỏng vấn trước 15 phút để có thể vào lễ tân của công ty trước giờ phỏng vấn ít nhất 5 phút, lý tưởng nhất là để dư dả thời gian di chuyển. Mặc vest vào ngày phỏng vấn, chú ý sao cho người mình toát ra cảm giác sạch sẽ gọn gàng. Ngoài ra, chú ý luôn “sáng sủa và rõ ràng” khi chào hỏi cũng như khi phỏng vấn, cố gắng giao tiếp một cách thân thiện gần gũi với người phụ trách phỏng vấn.

③ Trình bày

Điểm mà bạn có thể lôi cuốn người phụ trách tuyển dụng là bạn phải trình bày một cách súc tích đơn giản nhưng lại rõ ràng mạch lạc. Đương nhiên công ty sẽ trình bày điểm mạnh của công ty, viễn cảnh công ty trong hiện tại và tương lai… cho người ứng tuyển. Nếu bạn có câu hỏi, hãy đừng ngại ngần mà hãy tích cực đặt câu hỏi. Chúng tôi có lời khuyên bạn hãy chuẩn bị sẵn một số câu hỏi từ những thông tin bạn đã tìm hiểu trước đó.

※Sau khi kết thúc phỏng vấn, hãy cảm ơn nhà tuyển dụng đã danh thời gian để nói chuyện với bạn.

Reference: Internet

Kita welcomes your comments...

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s