IBM phát triển công nghệ truyền dữ liệu lớn với tốc độ kỷ lục

IBM phát triển công nghệ truyền dữ liệu lớn với tốc độ kỷ lục

NDĐT – Tập đoàn IBM của Mỹ hôm 14-2 vừa giới thiệu một công nghệ mới cho phép tăng tốc độ mạng Internet lên 200 đến 400 Gigabits mỗi giây với mức tiêu thụ điện năng cực kỳ thấp.

Trong bối cảnh công nghệ dữ liệu lớn (big data) ngày càng phổ biến và và lưu lượng mạng Internet bùng nổ, các chuẩn kết nối mạng trong tương lai cần đáp ứng được khả năng truyền tốc độ với dữ liệu rất cao. Thí dụ, hiện nay mỗi ngày lưu lượng dữ liệu được truyền tải đi trên mạng Internet đã đạt mức 02 Exabytes (một Exabyte tương đương một tỷ Gigabyte) dữ liệu mỗi ngày so với mức chỉ đạt 100 Gigabyte mỗi ngày năm 1992, tương đương mức tăng trưởng 20 triệu lần.

Để đáp ứng khả năng truyền tải lượng dữ liệu lớn như vậy, các nhà khoa học tại Bộ phận Nghiên cứu Phát triển IBM và Học viện Công nghệ Lausanne (EPFL), Thụy Sĩ, đã phát triển một công nghệ chuyển đổi tín hiệu tương tự sang tín hiệu số (ADC) siêu nhanh và tiêu thụ điện năng thấp có khả năng xử lý những dữ liệu số phức tạp trong các sợi cáp quang có cự ly lớn (xuyên lục địa).

Trên cơ sở một thiết bị sử dụng công nghệ ADC mới này, IBM đã có thể cải thiện khả năng truyền các khối Dữ liệu Lớn (Big Data) giữa các môi trường điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu nhanh hơn tới bốn lần so với công nghệ hiện tại. Với tốc độ này, người ta có tải về 160 Gigabytes dữ liệu, tương đương với một bộ phim 4K độ phân giải UHD (ultra-high definition) với thời lượng hai giờ đồng hồ hay 40.000 bản nhạc, chỉ trong vòng vài giây.

Công nghệ này đã được IMB mang tới triển lãm tại Hội nghị Quốc tế về mạch tích hợp thể rắn (ISSCC) được tổ chức tại San Francisco. Họ cũng đã công bố chi tiết về công nghệ của bộ chuyển đổi ADC mới này báo cáo khoa học của EPFL.

T.N
(Theo IBM)

Kita welcomes your comments...

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s