Kinh nghiệm tự luyện TOEIC tại nhà

Đây là cách Toàn tự luyện TOEIC 2 tháng nay…

Nếu đã có kiến thức nền, tập trung luyện trong 1-2 tháng là có thể đủ khả năng lấy bằng đáp ứng xin việc (>500), nếu muốn điểm cao hơn thì dành thời gian nhiều hơn một chút, làm càng nhiều càng tốt vì sẽ có nhiều kinh nghiệm…

1. Tìm hiểu cấu trúc bài thi TOEIC, hiểu rõ hình thức thi của 7 part.

http://www.mediafire.com/?71a0h9v2gs9z9cf

2. Lên Google Search các kinh nghiệm tự luyện thi TOEIC, đọc vài bài để có tinh thần 😀

Capture
3. Khi đã quyết định thi thì bắt tay vào ôn luyện. Với quyết tâm cao độ 🙂

images

4. Chuẩn bị 1 cuốn sổ nhỏ note lại tất cả những kiến thức mới, tốt nhất là phân theo loại, ví dụ: từ mới, từ đồng nghĩa, các câu ngữ pháp sai, các cụm từ, kinh nghiệm tự rút ra…

 • Nên sử dụng nhiều loại mực: xanh, đỏ, đen, chì, … để làm dấu các loại từ, nhìn vào dễ học hơn.
 • Có thể note ra 1 tấm giấy nhỏ, ngang hẹp và dài một chút, những thứ học trong 1 buổi, để sau này tiện xem lại, cái nào thuộc thì gạch bỏ. T có 1 sấp, khoét lỗ ở giữa và xâu lại 😀
 • Việc sắp xếp các ghi chú một cách khoa học sẽ giúp chúng ta review lại dễ dàng và dễ thuộc hơn, ví dụ theo part, theo chủ đề, từ loại hay theo thời gian. Lúc đầu T luyện bộ Big Step, note ra tờ giấy nhỏ những thứ trong 1 buổi học, khi review lại chúng sẽ gợi nhớ liên quan với nhau. Sau này luyện đề thực thì mới note vào sổ theo mỗi phần.

images (1)

5. Đầu tiên là luyện cuốn Big step 1 (Big step có 3 cuốn), bộ này rất sát với đề thi, có chú giải và hướng dẫn các mẹo làm bài rất hay…

 • Ở mỗi bài học nên ghi lại những từ mới, kiến thức mới, việc học từ mới rất quan trọng, thi TOEIC chủ yếu là phải có vốn từ vựng phong phú. Nhưng phải có phương pháp học từ vựng hiệu quả.
 • Ở mỗi buổi, nên học vài bài nghe và vài bài đọc, nếu học 1 thứ ko thì dễ bị chán.
 • Lúc mới luyện, tiến độ sẽ rất chậm vì cần thời gian để thích nghi dần, cố gắng đừng nản, từ từ sẽ nắm rõ kết cấu bài thi và thích nó, sẽ có động lực để theo đuổi…

UOkTaAeGMv-1

6. Khi đã hoàn thành cuốn 1, bắt tay vào cuốn Big Step 2. Cách học cũng tương tự…

7. Khi đã xong 2 cuốn trên, cơ bản đã thuần thục bài thi, và có kiến thức nền tảng, bắt đầu mở rộng luyện trên các web chuyên về luyện thi toeic… Nhưng nên là chọn 1 trang thôi để dễ theo dõi quá trình học, xong rồi hãy qua trang khác…

8. Song song đó, bắt đầu giải các đề thi thực, cố gắng giải các đề trong Big Step 3, sau khi xong mỗi đề, cần dành thời gian để review lại những câu sai (câu đúng thì bỏ qua), tra từ điển, tìm hiểu vì sao mình sai, sau đó note nó lại vào sổ.

9. Luyện 1 số bài trong cuốn 600 từ TOEIC của Barron, cuốn này học từ vựng rất hay nhưng khá vất vả để học hết, chỉ dành cho những ai đặt mục tiêu >800. Nếu thích thì học, T ko có thời gian nên chỉ học khoảng

10. Giải đề trong cuốn Target, hay bất cứ giáo trình nào khác có đề thi thực, có thể tìm trên mạng… Các trang web ở trên cũng có rất nhiều đề thi thật.

 

Một số kinh nghiệm

– Trước giờ, tự luyện tiếng anh nói chung hay TOEIC ở nhà rất dễ xao lãng vì ko ai quản lý, tốn tiền đi trung tâm thì có động lực học hơn vì tốn nhiều tiền mà :D, nhưng luyện ở nhà nếu duy trì được phong độ, học đều đặn thì đảm bảo sẽ thành công, TOEIC có thể tự học hiệu quả, ko khó như IELTS, TOEFL…

– Luyện TOEIC có rất nhiều giáo trình và trang web, cũng như có rất nhiều phương pháp. Tâm lý chung là cầu toàn, thấy cái nào cũng hay nên loay hoay mãi mất thời gian mà không tập trung được vào cài nào.

 • Nên kinh nghiệm của T là khi mới bắt đầu, “cắm” ngay vào bộ Big Step mà cày, đừng tìm thêm gì khác, sau khi xong bộ này rồi mới bắt đầu lên web và giáo trình khác, không thôi học lộn xộn sẽ ko hiệu quả lắm.

– Giáo trình tốt nhất là in ra (sẽ tốn kha khá tiền, với SV thì ko rẻ chút nào :(, nhưng cũng rẻ hơn nhiều so với tới trung tâm luyện, hay mua giáo trình gốc),
ngoài ra các tài liệu lẻ tẻ khác cũng nên in ra, học cho dễ, và dễ dùng viết đỏ note lại, hay dùng bút chì đánh dấu khi làm bài, coi trên máy tính sẽ rất chán và mỏi mắt.

 • Tuy nhiên, nên kết hợp song song, ví dụ Bộ Big Step in ra khá mờ, nên T học thì xem cả trên máy tính và sách.

– Một số phần mềm hỗ trợ cho việc học:

 • Trước tiên, tạo 1 thư mục TOEIC gốc, sao đó tạo 7 thư mục con Part 1, Part 2… cho tới Part 7, phần note nào cần save lại, liên quan đến part nào thì patse vô thư mục đó, như vậy khi review sẽ dễ hơn.
 • Snipping Tool: Công cụ chụp ảnh màn hình có sẵn trong Windows 7, vào Start/Search là thấy ngay, sao đó Right Click và Pin nó vào Taskbar, để mỗi khi xài chỉ việc nhấn là xong. Tuy nhỏ nhưng rất “có võ”

Untitled

 • Chủ yếu T dùng để để note lại các bài tập ngữ pháp bị sai, mỗi file ảnh là 1 câu, cách đặt tên cũng quan trọng, bạn cứ đặt tùy ý nhưng chữ cái cuối cùng thì T để tên đáp án, ví dụ: hdfoidsa thì đáp án là A, eud: thì đáp án là D.
 • Sau đó tập hợp nó vào thư mục Part 5 hoặc Part 6 (ngữ pháp), một số câu còn dinh đáp án khi chụp thì dùng thêm “Paint” (cũng có sẵn trong Win) để cắt bỏ nó đi.
 • Untitled
 • Review: nếu được thì chép vô điện thoại, để đi đâu cũng có thể xem. Khi xem, nếu có hiện tên file thì đừng xem hoặc che nó lại, vì tên file gợi ý đáp án, sau đó, bạn chọn đáp án của mình và so sánh với đáp án của câu, nếu chỉnh xác thì xóa file đó, còn sai thì bỏ qua, qua câu khác… Cứ như vậy, khi xem lại nhiều lần sẽ nhớ được rất lâu, nhìn vô là chọn ngay, ko cần suy nghĩ…
 • Bạn có thể review ngay trên máy tính, cách cũng như trên, cách đặt tên thì tùy, nhưng đảm bảo sẽ dễ gợi ý đáp án của câu.
 • Có thể dùng phần mềm này để note tất tần tật, đặc biệt những thứ ko cho phép save như trên web, hay trên file pdf scan, không chỉ Part 5-6, mà còn note cả các Part khác. Không chỉ note câu sai, mà còn note các kiến thức lý thuyết mới. (Tạo thêm 1 thư mục khác)
 • Google Translate: Dùng chức năng này để dịch nghĩa các câu, điều quan trọng trong các bài đọc là phải hiểu nghĩ của nó, sơ sơ thôi cũng được.
  • Nếu nghĩa của một số từ không phù hợp, bạn có thể rê chuột vào phần nghĩa tiếng Việt khung bên phải, nó sẽ hiện highlight, bạn click chuột vào để chọn nghĩa khác, hoặc có thể trực tiếp sửa theo ý mình, phần chữ được sửa sẽ hiện màu xanh, sau đó, các bạn click vào dấu sao màu vàng để nó lưu lại. Chú ý phải đăng nhập vào tài khoảng Google mới có thể save lại.
  • Untitled
  • Nếu xài smart phone, bạn tìm phần mềm Google Translate trên điện thoại, nó sẽ đồng bộ hóa, vì thể có thể review bât cứ khi nào, ở đâu ngay trên điện thoại.
 • TOEIC Mastery Pro 2012: Phần mềm này chủ yếu luyện ngữ pháp. Chỉ nên xài cái này sau khi có nền vững, hoặc xong bộ Big Step, chủ yếu là luyện Part 5.
 • Ngoài ra, bạn nào xài smart phone (mình xài Android), thì có thể lên Store để tải về các phần mềm luyện TOEIC trên điện thoại, có rất nhiều, thích cái nào thì down cái đó, T down rất nhiều, nhưng mỗi cái có ưu-nhược điểm riêng, xài một lúc thấy chán và gỡ ra, hihi
  • Cũng nên sắm một bộ từ điển tốt tốt cho điện thoại, sau nhiều lần cài-xài-gỡ, T thấy cái Từ điển Gulu 1.2.6 (biểu tượng chữ P màu cam) ổn nhất nên để tới giờ 😀 và cả TFlat cũng khá hay
  • Capture
 • Phần mềm cắt file mp3: Đoạn nào trong bài nghe cần note lại để nghe nhiều lần, thì dùng phần mềm này để cắt, có thể tim nhiều phần mềm khác trên mạng, nhưng mình thấy cái này ổn nhất.
 • Khi play mp3, nên chọn The KMP Player để di chuyển tới lui dễ dàng hơn, cũng có thể đánh dấu lặp đi lặp lại 1 đoạn nào đó.
 • Phần mềm học kiểu flash card rất hay và nổi tiếng: Quizlet (https://quizlet.com). Có app trên điện thoại, bạn có thể học bất cứ khi nào. Có thể học từ vựng (1 bên từ 1 bên nghĩa), hoặc câu hỏi dạng trắc nghiệm (1 bên câu hỏi, 1 bên đáp án). Có thể dùng để học/ôn từ vựng, hoặc luyện trắc nghiệm, review những câu sai. P/s: Phần này mình mới bổ sung, sau khi thi 1 thời gian mới biết, thấy hay nên đưa vào. Đảm bảo học rất nhanh và hiệu quả!
 • Hoặc thêm một phần mềm nữa là Evernote (www.evernote.com) dùng để ghi chú bài học rất tốt.

– Khi tìm giáo trình, chỉ nên học những cuốn có song ngữ, có giải thích để mình hiểu cặn kẻ hơn, còn học tiếng anh mà xài giáo trình tiếng anh thì pro quá rồi, nhưng chưa quen thì dịch cũng khá vất vả. Và lưu ý quan trọng là, nên luyện những đề mà bài nghe và cấu trúc giống, tương tự với Big Step, vì nó là chuẩn mới nhất, những cái khác có thể là cũ rồi, và chỉ nên tìm những đề có Script và đáp án để luyện, nhất là phần nghe.

– Mình thấy mấy bộ 990A và 990B của ngoaingu24h khá hay, có giải thích cặn kẽ cho mình hiểu, đặc biệt mấy bạn mới luyện. Mình thì luyện xong rồi mới thấy 2 cuốn này, khả năng phân tích thì cũng đỡ đỡ nên xem sơ qua thôi 🙂

– Khi học từ vựng, hiệu quả nhất là học các “họ” từ của nó luôn, ví dụ: add – addition – additional … (để làm các bài ngữ pháp) và học cụm từ, đặt từ mới vô ngữ cảnh cùng với các từ khá để hiểu nghĩa, ví dụ: học từ renovation, thì “be currently closed for the renovation” (để làm bài tập từ vựng)

– Ngoài ra còn có rất nhiều giáo trình luyện TOEIC, mình tải về một đống mà chưa có thời gian xem và chắc cũng ko xem, luyện nhiêu đó mình thấy đủ với mục tiêu của mình rồi… Nếu bạn có thời gian luyện càng nhiều càng tốt để đạt điểm thật cao.

– Khi thi, mặc dù có nhắc nhở không đánh vào đáp án vào phần tài liệu, nhưng T nghĩ mình quẹt quẹt vài cái chắc cũng ko sao, T nghĩ người ta sợ copy nhau thôi nên mới cấm, chứ mà đề thi của mình mình muốn làm gì làm, hehe… Vì thế T làm đề, vừa nhìn vừa quẹt vào, sao đó mới tô vào Answer sheet, như thế sẽ đỡ tốn thời gian hơn, không cần phải nhớ câu trả lời. Với lại có thể loại bỏ các đáp án sai dễ dàng. Bằng chứng là T nhìn vào màn hình máy tính làm rồi đánh đáp án điểm thường thấp hơn là làm trên đề thi đã in ra, có thể đánh dấu rồi tô đáp án bên kia. T chưa thi nên ko biết thực tế thế nào, nhưng T vẫn cứ muốn thử xem thế nào, nếu còn thời gian thì mình lấy tẩy xóa là xong thôi… ko tới nỗi cấm thi hoặc hủy kết quả đâu, hehe…

Luyện các phần cụ thể:

P/s: Phương pháp tốt nhất là làm thật nhiều và review những câu sai 🙂

– Cố gắng nghe thoáng ý và loại bỏ đáp án sai hơn là tìm đáp án đúng, vì thường đáp án đúng có từ mới và nói nhanh hơn đáp án sai nên khó nghe rõ

– Part 1: Tranh

 • Đáp án nào sai thì quánh dấu (x), ko rõ thì quánh dấu hỏi (?), chắc đúng thì quánh dấu check (ở trong đề, ngay chỗ cái hình đó). T thì nghe tới câu chắc đúng là quánh vào Sheet liền cho đỡ tốn thời gian, trong khi đó sẽ nghe các đáp án còn lại và xem tấm kế tiếp. Còn câu nào ko chắc thì tốt nhất là nghe hết 4 đáp án, sau đó nếu đã chắc các đáp án sai (x) thì sẽ chọn đáp án nghe ko rõ (?)
 • Khi luyện sẽ gặp nhiều loại đáp án khác nhau, nhiều loại hình khác nhau mà chính bạn tự luyện sẽ rút ra được.
 • Phần note: nếu trên web thì save hình lại hoặc Snipping, tên hình nên là câu đáp án, nếu có tải được file nghe luôn thì tốt, tất cả cho vào folder Part 1
 • Khi review chỉ cần xem hình và đáp án để biết nó đặc biệt thế nào mà mình lại làm sai !!!???

– Part 2: 

 • Part này cũng cần đánh dấu như trên, vì ít khoảng trống nên đánh ngay trước câu hỏi.
 • Phần này rất cần sự tập trung, nếu sao lãng là mất tinh thần ngay. Quang trọng nhất là câu hỏi, vì ko nghe được câu hỏi thì dù có nghe đc câu trả lời cũng rất khó mà chọn đc đúng.
 • Sử dụng phương pháp loại trừ là chủ yếu
 • Những đáp án có từ lặp lại hoặc đồng âm với từ trong câu hỏi thường là đáp án sai 😀
 • Lúc T luyện, câu nào ko chắc chắn, nghe các đáp án cái nào ko nghe được mà mấy cái nghe được lại sai, thì chọn câu ko nghe được, đa phần là đúng, hihi, vì mình chưa đủ trình độ để có thể nghe hỏi tất tần tật… nên phải sử dụng phương pháp “mò khoa học” :v
 • Note: Phần này nếu quen thì rất dễ ăn điểm, chỉ cần chịu khó note lại câu sai, một số có sẵn trên web, chỉ cần Add bookmark là xong, một số phải tự ngồi cắt ra từng đoạn sai, nhưng bù lại dễ học.
 • Review: rảnh là mở lên, nghe lại 1 lần là nhớ liền, vì câu khá ngắn, mình làm sai vì mình chưa nghe nó bao giờ 😀

– 2 Part sau khá “chua” :D, nghe thoáng ý để hiểu thôi, mình thì hễ nghe được cụm nào trùng trong đáp án là note ngay, rồi nhảy sang câu khác ngay và luôn, riêng một số câu NOT, hoặc có thời gian, địa điểm, tiền, lựa chọn, nhiều loại… thì còn phải tính toán, suy luận. Những câu NOT nếu tập trung kỹ thì khá dễ, vì thường nó liệt kê chính xác từ ngữ, các nào ko có trong list thì check vào thôi.

– Có một số đáp án bao hàm nhau, và cũng có nhưng câu “vô duyên” nhìn là có thể đánh mà ko cần nghe tới.

– Những lúc bài nghe dừng hoặc giới thiệu, tranh thủ đọc các câu hỏi, và nhìn nhanh các đáp án, chỉ nên nhìn B hoặc C để kịp thời gian, khi bài đọc bắt đầu thì hả nhìn kỹ hết các đáp án.

– Khi chọn xong câu thứ 3 thì hãy nhanh chóng tô đáp án, không cần nghe phần còn lại, để tranh thủ đọc các câu của bài kế tiếp. Nếu hết bài đọc rồi thì tô nhẹ nhẹ để làm dấu, sau này còn thời gian thì quay lại tô cho đậm và đầy.

– Tất nhiên sẽ có những câu không biết, thì nên chọn đại hoặc bỏ qua ngay lập tức, vì phần này là phải chạy đua với thời gian nhiều nhất. Khi mình chủ động thời gian thì mới có khả năng làm được tốt và ít bị tâm lý áp lực…

– Part 3-4-7: các câu hỏi thường theo dòng bài nói, bài đọc, tức là sắp theo thứ tự từ đầu tới cuối. Nên mình có thể khoanh vùng nó, nếu qua rồi thì thôi chứ đừng loay hoay tìm mãi, một số câu khác quy luật này nhưng rất ít.

– Part 3: 

 • Phần này và phần 4, note đáp án ngay trong đề trước khi tô sẽ giúp ích rất nhiều
 • Hầu hết cấu trúc câu hỏi, ý nghĩa và dạng câu đều như nhau, sẽ thấy trong quá trình luyện
 • Chú ý những câu the man, the woman… thì tới lượt ngày nào nói thì câu của người đó, nhưng cũng lưu ý đôi khi bị động, nhìn ko kỹ thì câu woman nhưng lại do người man nói
 • Những câu dạng chung chung về nghề nghiệp, nơi chốn… thường nằm trong phần đầu bài nghe, hoặc hiểu cả bài để suy luận
 • Note: Thường thì Bài nói nào mà sai 2/3 câu thì T mới note, còn sai 1/3 câu thì xem script 1 lần rồi cho qua… Mục tiêu của T là mỗi bài nói sai 1 câu là ok rồi, nên khi làm, câu nào ko biết phải chấp nhận nó sai để dành thời gian câu khác. Thường thì T tập trung câu 1 và câu 3, thường xuất hiện đầu và cuối bài, câu 2 thì nghe bao nhiêu hiểu bấy nhiêu mà khoanh 😀
 • Review: T thường cut mấy bài sai rồi mở nghe lúc rảnh, giống như giai đoạn tắm ngôn ngữ lúc học tiếng anh tổng quát đó.

– Part 4: 

 • T thường sai phần này nhiều nhất trong 7 Part 😀
 • Kinh nghiệm thì cũng giống giống Part 3 thôi
 • Muốn luyện Part này hay, tốt nhất là nghe nhiều thôi 😀

– Part 5-6: Cái này gồm 2 loại câu: Từ vựng và ngữ pháp. Ngữ pháp là phần mình tự tin nhất đây, tại vì học và làm bt ko biết bao nhiêu mà nói 😀 Làm càng nhiều, note và review càng nhiều thì câu sai càng ít đó mấy bạn… Còn phần từ vựng, tức là từ mới, tùy vào khả năng, vốn từ vựng của các bạn mà chọn thôi.  Chủ yếu là thuộc lòng nghĩa của cụm từ mình làm sai, đừng bao giờ học một từ riêng rẽ… ^^ Và chỉ học những thứ mình đã từng xem qua và bị làm sai, chứ đừng đi tìm từ mới mà học 😀

– Part 5: 

 • Phần này cố gắng làm nhanh, khi rành rồi thì chú ý tốc độ. Tận dụng note trong đề để loại bỏ đáp án sai.
 • 40 câu mà toàn ngữ pháp từ vựng thì có lúc sẽ nãn, và lúc nãn thường chọn sai 😀 mặc dù khi review lại câu đó mình biết
 • Khi phân vân 2 đáp án, nhanh chóng sử dụng phương pháp “hên xui” hoặc bỏ qua chứ đừng mất thời gian ở chỗ đó… Nếu có thể hãy chấp nhận hi sinh 1 câu mình ko biết mà dành thời gian cho những câu mình biết 😀 Mà biết đâu ông bà độ chọn đại mà đúng thì sao :))))
 • Phần note và Review rất quan trọng nếu bạn muốn đạt điểm cao. Phần này kiến thức thường co, ko rộng như Part 3-4 nên bạn làm nhiều sẽ bao được 1 vùng khá rộng, đôi khi sẽ có thể bao hết phần này 😀

– Part 6: 

 • Phần này chỉ có vài câu thôi, kết hợp Part 5 và part 7.
 • Đôi lúc nó cần liên kết giữa câu trước và câu sau để hiểu.

– Part 7: 

 • Phần này mất nhiều thời gian trong bài thi nhất, và khi luyện là phần mình làm biếng nhất 😀
 • Luyện Part này, cách tốt nhất là dùng từ điển tra để hiểu hết nghĩa cả bài luôn, để bổ sung vốn từ vựng. Cấu trúc, nội dung tương tự nhau, nên cố gắng nắm cái lõi của nó trong lúc luyện.
 • Luyện đến mức nào đó, khi thấy số lượng câu sai rất ít thì ko nên luyện nữa, vì phần này tốn rất nhiều thời gian, nên dành thời gian cho các phần kia 😀
 • Với T, giai đoạn cuối khi làm đề, t cũng ko làm Part này. Cho nó số lượng câu sai trung bình là bao nhiêu rồi tính với mấy phần kia chứ ko làm 😀
 • Part này cũng cần nên note mấy câu có bẫy, có thể là tính toán, từ đồng nghĩa, cách trả lời loại câu hỏi đó…

Phương pháp xạ lúa: Phương pháp cuối cùng, nếu bí quá thì chọn đại, đừng bỏ trống… Chắc ai cũng biết 🙂 Những câu không biết T thường quánh B hết, heheeeeeee

—-

Mình đang trong giai đoạn cuối ôn luyện chứ chưa thi, đang đợi trung tâm mở đợt thi, làm biếng lên SG, khởi đầu của mình thấp lắm nhưng sau một thời gian luyện thấy hiệu quả và tự tin nên mạo mụi chia sẻ kinh nghiệm với mọi người.
Ở Cần Thơ có thể thi ở Trung tâm ngoại ngữ ĐH CT, 2-3 tháng tổ chức 1 lần, còn ở SG, ĐN, HN thì tổ chức thi hàng tuần. Phí thi hiện tại là 35 USD, tính ra khoảng 700k mấy.

Giáo trình và tài liệu thì in một đống, sẽ cho mấy bạn quen mượn, nhưng mình note vô tùm lum sợ khó đọc theo cách mấy bạn 😀 Nhất là mấy cái đề, quánh trực tiếp vô nên rảnh thì dùng tẩy để xóa viết chì :)))))))))))

Đây là link down một số giáo trình (lượm trên mạng):

1. Kho tài liệu, ebook, media…

2. Một số câu dễ bị sai, T đã note lại trong lúc luyện

Có gì thắc mắc các bạn cứ pm trực tiếp trên đây nếu biết mình sẽ giúp 😀 Bài viết cũng chưa hoàn thiện lắm, mục đích ban đầu là chia sẻ riêng với 1 người bạn thôi :), sẵn dịp cố gắng để public nó lên đây luôn.

Cách học nhanh nhất là học từ kinh nghiệm của người khác. Và ở các trung tâm, các thầy cô sẽ dạy các mẹo làm bài và kinh nghiệm này… Mình luyện lần đầu, ko phải dân chuyên Anh, tự mày mò hết phương pháp này tới pp nọ, cũng ko có thời gian đến trung tâm luyện, nên khá lâu và chậm tiến bộ, hi vọng một số chia sẻ có thể giúp ích cho các bạn mới bắt đầu.
Chúc các bạn thi đạt điểm thật cao!

——————————————————————

(Update 10/11/2013)

MỘT SỐ KINH NGHIỆM CHIA SẺ SAU KÌ THI

– T đã thi thật TOEIC ở Cần Thơ hồi tháng 10, kết quả thi là hài lòng với những nỗ lực bỏ ra.

– Ở Cần Thơ, Trung tâm Gia Việt, New Windows… hàng tháng có tổ chức thi thử TOEIC miễn phí, các bạn nên tham gia để đánh giá năng lực bản thân, xem thông tin trên trang web của từng trung tâm để biết lịch đăng kí.

– Đăng kí thi:

 • Liên hệ trực tiếp Trung tâm ngoại ngữ, Đại học Cần Thơ, khu 2.
 • Thi bên khu 1.
 • Lệ phí 741.000đ. Đăng kí xong nhận giấy dự thi và cuốn hướng dẫn thi TOEIC.
 • Ảnh bắt buộc phải phông nền trắng, đúng kích thước 3×4 cm. CMND bắt buộc phải giữ nguyên các thuộc tính gốc như lúc cấp.
 • Tham khảo đầy đủ qui định tại:  http://www.mediafire.com/download/71a0h9v2gs9z9cf/Sach+HDDT+TOEIC+-+final.pdf

– Thi ở Cần Thơ ngay chỗ mình ở nên thấy thoải mái, tự tin. Các cô giám thị đến từ trung tâm IIG ở SG, rất chuyên nghiệp và vui vẻ. Phần check in kiểm tra thủ tục trước khi ngồi vào bàn thi khá lâu. Gần 1 tiếng mới xong. Đồ đạc thì gửi ở 1 phòng khác, có người giữ.

– Qui trình thi:

 1. Check in (khá lâu và kỹ, quét kim loại, so khớp hình và mặt, đóng dấu vân tay, ký tên…)
 2. Phát Answer Sheet và Tờ khảo sát
 3. Hướng dẫn điền thông tin vào Answer Sheet
 4. Phát đề thi.
 5. Thử âm thanh. Loa ngoài nói chung chất lượng tạm ổn chứ ko tốt hơn so với laptop @@ Thời gian này, mình tranh thủ mở hé hé cuốn đề thi xem được vài câu ngữ pháp ở phía góc :v
 6. Khi ổn định, giám thị kêu chèn viết chì vào giật băng keo để mở đề. Mình tranh thủ phần hướng dẫn của giám thị và phần Direction Part 1 để làm phần Part 5. Khi gần hết Direction Part 1, quay lại liền để kịp xem hình và làm Part 1.
 7. Hết Part 1, Direction Part 2 tiếp tục qua làm Part 5, vì Part 2 ko có gì để chuẩn bị 😀
 8. Khi hết Part 2, chuyển sang Part 3 liền, để đọc trước 3 câu hỏi của Bài hội thoại 1 và các câu trả lời.
 9. Hết Part 3, qua Part 4 cũng tương tự. Vì 2 Part này phải chạy đua với thời gian, phải chủ động đọc câu hỏi và câu trả lời trước, sau đó mới nghe, vừa nghe vừa chọn câu trả lời. Tới lúc băng đọc từng câu hỏi thì mình chuyển qua đọc trước câu khác, cứ đi trước như vậy để chủ động, câu nào ko biết thì chọn đại liền, đừng suy nghĩ mất thời gian hoặc bỏ qua, tới phần đọc thì quay lại làm.
 10. Hết Part 4, chuyển qua phần đọc Part 5,6,7, lúc này làm cái nào trước cũng được, nhưng theo thứ tự sẽ tốt hơn… Do tranh thủ làm trước nên tới phần đọc, Part 5 mình đã làm gần hết 😀
 11. Hết thời gian làm bài, giám thị thu bài và đề thi lại. Check thông tin 1 lần nữa rồi mới được về.

– Ngoài những thứ như qui định, chỉ được đem thêm cục tẩy (nên mua loại tốt, bôi ko bị lem và ko ra nhiều mảnh vụn).

– Khoảng 12 ngày sau có kết quả, nhận tại nơi đăng kí lúc đầu. Khi cần dùng, chỉ cần photo bảng điểm nộp là được.

– Điểm TOEIC có giá trị trong vòng 2 năm, tức là IIG chỉ lưu trữ điểm trong CSDL trong 2 năm, trong thời gian đó, tổ chức, cá nhân nào có nhu cầu kiểm tra tính hợp lệ của bảng điểm để tránh giả mạo thì có thể liên hệ. Sau thời gian này điểm sẽ bị xóa khỏi hệ thống, bạn phải thi lại nếu có nhu cầu sử dụng bằng. Ở những cơ quan, tổ chức nơi mình nộp đơn nếu không cần kiểm tra bảng điểm thì mình ko cần thi lại vẫn được họ chấp nhận. ^^

———————-

Chúc mọi người thi đạt kết quả cao nhất có thể! ❤

Có cần thêm thông tin thì liên lạc với mình qua Skype: nctoan0904.

13 Replies to “Kinh nghiệm tự luyện TOEIC tại nhà”

 1. Cảm ơn những chia sẽ, kinh nghiệm của bạn. Mình cũng luyện được một thời gian, thấy bài này cũng hay đó, rất chi tiết (y)

  Like

 2. Uả, sao bạn mình đi thi về nói qui định mới là không được làm phần RC trong khi LC và ngược lại, camera theo dõi thấy sẽ bị hủy kết quả hả bạn ?

  Like

  1. Không biết mới cỡ nào, mình thi hồi tháng 10/2013 vừa rồi 😀 Giám thị không nói gì tới vụ đó, với lại RC và LC in chung cuốn, lật qua lật lại xem, rồi chấm chấm nhỏ nhỏ có sao đâu ^^ Direction bỏ thời gian ngồi nghe thì phí lắm… 😀 Thi sau này thì mình ko rõ, nếu giám thị có nói rõ thì đừng…

   Like

 3. Mình cũng sắp thi toeic cơ mà lười kinh khủng =.=! Đọc bài viết của bạn thì mình cũng hiểu được sao điểm thi của bạn cao thế, rất chu đáo và cẩn thận :D. Cảm ơn vì nhưng chia sẻ rất hữu ích. Chúc bạn thành công trong cuộc sống. ^^

  Liked by 1 person

 4. B ơi m cũng đang muốn tự luyện toeic nhưng mà gặp khó khăn trong vấn đề từ vựng khó nhồi quá ( lâu lắm rồi k dùng tới tiếng anh quên hết ùi) giờ mà k co từ vựng thì cũng k nge dk gì? Có cách nài hay chỉ mình với. Thank

  Like

  1. Từ vựng bạn sẽ học được trong quá trình luyện tập. Chứ đừng học từ vựng riêng. Bạn cứ luyện theo giáo trình Big step 1, 2, trong bài có từ vựng nào mới thì bạn cứ note lại rồi học, sau đó review nhiều lần, tự động vốn từ vựng sẽ tăng lên. Mà TOEIC gói lại trong một số lĩnh vực nên từ vựng cũng ko rộng và không khó lắm đâu… Còn phần nghe, vì giáo trình luyện từ cơ bản tới nâng cao, nên mỗi học bạn sẽ tiến bộ dần dần, hết giáo trình, đảm bảo bạn sẽ cải thiện được rất nhiều… Câu nào khó thì mở nghe lặp lại nhiều lần cho tới khi nào nghe được. Mà luyện nghe chủ yếu là nắm ý. Mỗi part có những mẹo nghe riêng, bạn đọc kỹ phần chia sẻ trong bài của mình là nắm được mẹo của các Part à, chứ ko cần nghe được hết tất cả. Chúc bạn thành công!

   Like

Kita welcomes your comments...

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s