Nghe nhạc, xem phim, chat bằng tiếng Anh đã giúp Phạm Thị Hoàng Giang dễ dàng đạt IELTS 8.0 trong kỳ thi IELTS tại Hội đồng Anh vừa qua. Làm thế nào để đạt được kết quả này, Giang đã chia sẻ bí quyết học tiếng Anh của mình.

Học mà chơi, chơi mà học
Tiếng Anh cũng như những môn học khác, nếu không tìm được hứng thú  thì sẽ không hiệu quả. Áp dụng nguyên tắc học trên, ngay từ khi vào học  lớp 10 Giang đã tập cho mình một thói quen thường xuyên nghe nhạc và xem  phim trên tivi bằng tiếng Anh. Điều này giúp Giang không chỉ luyện tập  được từ vựng, mà còn nâng cao khả năng nghe tiếng Anh. Khi theo dõi các  các bộ phim trên kênh HBO hoặc Cinemax, Giang thường tập trung theo dõi  nội dung phim, nhờ vậy Giang vừa trau dồi được từ mới, vừa học được cách  phát âm chuẩn của người bản xứ, và cách suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Bên cạnh việc nghe nhạc và xem ti vi bằng tiếng Anh,  theo Giang, để học tốt tiếng Anh, các bạn cần rèn luyện cho mình thói  quen dành thời gian học tiếng Anh thường xuyên. Với Giang, cô bạn thường  dành 2 tiếng mỗi ngày để học tiếng Anh.

“Người học cần nắm chắc ngữ pháp và có tinh thần tự giác  học. Tự tin khi nói chuyện cùng giáo viên hoặc người bản xứ cũng là một  trong những nguyên tắc giúp người học nâng cao khả năng tiếng Anh.  Ngoài ra, để có nhiều cơ hội được thực hành nhiều hơn, các bạn nên tận  dụng tham gia các cuộc thi bằng tiếng Anh hay tìm bạn cùng học để có thể  trao đổi thảo luận với nhau được nhiều hơn”, Giang cho biết.

Một kinh nghiệm nữa giúp bạn học tốt tiếng Anh đó là học hỏi những  người đi trước đã thành công. Khi đến với GLN IELTS Reviews Center,  Giang đã rất may mắn khi được cô giáo của mình – một người cũng đã từng  tham gia kỳ thi IELTS và đạt 8.5 – hướng dẫn và chia sẻ rất tận tình  phương pháp học cùng các cách làm bài thi để có thể đạt được điểm cao.  Giang vui vẻ nói: “Mình rất bất ngờ trước kết quả thi vừa qua. Bí quyết  của mình đơn giản là lắng nghe, học thuộc và áp dụng những phương pháp  mà cô giáo truyền lại”.

Với kết quả xuất sắc vừa qua, hiện tại Giang đang nghiên cứu một số  trường đại học ở Úc để nộp hồ sơ cho học kì năm 2011. Tuy nhiên, là sinh  viên năm nhất Trường đại học Kinh tế – ĐH Quốc gia Hà Nội, nên Giang  cũng đang cân nhắc để lựa chọn thêm phương án lựa chọn thứ hai là hoàn  thành chương trình đại học tại Việt Nam, và học tiếp thạc sĩ ở nước  ngoài vì vẫn còn đang thích môi trường hiện tại của mình.

Các “bí kíp” làm bài thi IELTS

Trong kỳ thi IELST, phần lớn thí sinh thường ngồi im lặng trước giờ  thi, làm cho không khí trở nên khá nặng nề. Theo Giang, các bạn cần giữ  cho mình một tâm trạng thật bình tĩnh khi bước vào kỳ thi. Để giữ được  tâm trạng này, các bạn nên mang theo máy nghe nhạc, hoặc trò chuyện,  trao đổi với những thí sinh đi thi cùng mình, như thế sẽ bớt áp lực vào  phòng thi hơn.

Được biết trong bài thi IELTS vừa qua, Giang đã đạt điểm 9 trong phần  thi Listening (Nghe) – số điểm tuyệt đối trong bài thi IELTS. Cô bạn  chia sẻ, khi làm bài thi Listening, điều quan trọng là các bạn phải  tránh được “bẫy” của bài. Thông thường, các thí sinh chỉ chú ý khi nghe  những từ được đọc rõ hay đọc chậm hơn so với bình thường, nhưng đây lại  chính là cái bẫy của phần thi nghe bởi đáp án lại không nằm ở những từ  này mà nằm rải rác ở cả bài.

Với phần thi Reading (Đọc), đây là phần rất được các thầy cô chú  trọng. Khi làm phần này, các bạn nên rà soát kỹ lại các câu, kể cả những  câu đã làm trước đó, vì có thể, đáp án của những câu này lại nằm ở cuối  bài. Ngoài ra, trong các bài thi IELTS, số lượng từ mới rất nhiều, do  vậy, các bạn không nên quá chú trọng phần từ mới mà nên quan tâm đến câu  hỏi của bài nhiều hơn. Bên cạnh đó, bạn nên dựa vào chủ đề để đoán  nghĩa các từ trong bài.

Đối với phần thi Writing (Viết), để đạt được 6 hoặc 6.5 là điều khá  dễ dàng. Thế nhưng để được điểm 7 hoặc từ 7 trở lên đòi hỏi bạn cần phải  có một vốn từ vựng phong phú. Ngoài ra, khi viết văn, bạn cần phải viết  theo một cấu trúc logic chặt chẽ giữa các đoạn, tránh để rời rạc, như  vậy bạn sẽ dễ dàng ghi điểm hơn.

Về phần thi Speaking (Nói), các bạn nên thật bình tĩnh. Khác với các  thầy cô trên lớp, giám khảo sẽ không biểu lộ cảm xúc khi nghe bạn nói vì  thế nhiều người có thể cảm thấy hơi bị hẫng. Tuy nhiên, bạn cần bình  tĩnh và nên tự điều chỉnh lại giọng nói cũng như cách phát âm của mình  nếu bị sai. Một điều quan trọng hơn là không nên để khoảng trống trong  bài thi Nói của mình, đồng thời nên kéo dài phần trả lời của mình, như  thế bạn sẽ không phải trả lời quá nhiều câu hỏi của giám khảo.

Đó là những bí kíp đã giúp Giang đạt được 8.0 IELTS. Cô bạn hy vọng  rằng những “bí kíp” này cũng sẽ giúp ích cho các bạn đang học tiếng Anh  và chuẩn bị bước vào một kỳ thi IELTS khó khăn phía trước.

Theo Tienganh.com.vn